ผู้เขียน หัวข้อ: กลยุทธ์ (ไม่) ลับ เลือกหมอนหนุนอย่างไรไม่รังแกสุขภาพ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 06, 2018, 05:39:33 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1234
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การนอนหลับพักผ่อนถือได้ว่าเป็นการชาร์จพลังงานให้กับร่างกายที่พวกเราใช้พลังงานมาทั้งวัน ซึ่งการนอนหลับพักผ่อนให้เต็มอิ่มและก็หลับสนิทตลอดทั้งคืนนั้น จำเป็นที่จะต้องอาศัยหมอนคู่กายที่เราหนุนด้วย หลายท่านอาจเคยมีประสบการณ์ที่ตื่นมาเช้าตรู่แล้วรู้สึกปวดคอ อ่อนแรง บางคนรู้สึกว่าตัวเองนอนผิดท่า บางคนก็มักจะรู้สึกว่านอนตกหมอนหนุน แต่ว่าในช่วงเวลาที่พวกเราหลับจริงๆแล้วนั้นเราไม่ทราบหรอกว่าต้นเหตุอาการปวดหรือเมื่อยล้าคอเมื่อตื่นรุ่งเช้าอะไรกันแน่ โดยเหตุนั้นเมื่อไหร่หนเรารู้สึกอ่อนแรงที่คอ หมอนหนุน เป็นอย่างแรกที่พวกเราควรจะเช็คเพื่อหาถึงต้นสายปลายเหตุ ว่านี่คือสิ่งที่ทำให้เกิดความเจ็บปวดเมื่อยหรือไม่

     ด้วยเหตุนี้หมอนก็เลยนับว่ามีส่วนสำคัญที่ทำให้การนอนหลับ ทำให้หลับสบายและไม่รู้สึกเมื่อยล้าในเช้าตรู่ของวันใหม่ ปริศนาคือแล้วจะรู้ได้ยังไงว่าหมอนแบบไหนที่จะทำให้พวกเรานอนสบายได้ตลอดคืน วันนี้มีกลเม็ดดีๆในการเลือกหมอนเช่นไรให้นอนสบายมาฝากกัน

     ในปัจจุบันตามท้องตลาดมีหมอนหนุนอยู่หลายแบบ แต่ละประเภทมีคุณลักษณะที่พิเศษแตกต่างออกไปตามแต่สิ่งของที่เอามาสร้าง แต่ยอดนิยมอย่างยิ่งเห็นจะเป็นหมอนใยสังเคราะห์ (Polyester) เนื่องจากว่าราคาไม่แพงจนเกินไป เหมาะกับคนเจ็บไข้ได้ป่วยภูมิแพ้เพราะว่าผลิตจากวัสดุที่ไม่มีไรฝุ่น ดูแลรักษาง่าย แข็งแรงแล้วก็รองรับสรีระการนอนได้ดี

     >> อุปกรณ์สำคัญกับการนอนช่วยให้ระบบการหายใจดำเนินการสบาย
นอกจากนำมาหนุนเพื่อรองรับสรีระส่วนประกอบของกระดูกสันหลังช่วงคอ ไหล่และข้างหลังให้อยู่ในสถานการณ์สมดุลในขณะนอนหลับแล้ว ยังมีความจำเป็นเชื่อมโยงไปถึงด้านของระบบของทางเท้าหายใจด้วย ได้แก่ การหนุนหมอนที่สูงเกินควรกระตุ้นให้เกิดการหายใจที่ขัดข้องเนื่องจากหมอนที่สูงนำมาซึ่งการทำให้ศีรษะยกสูงขึ้นตามทำให้ก้านคอเกิดการโน้มมาด้านหน้ามากขึ้นเรื่อยๆทำให้ช่องทางเดินหายใจช่วงคอไปพบจมูกถูกบีบให้โค้งงอตามรูปคอและก็บริเวณใบหน้าทำให้หายใจลำบากได้

     >>หมอนทุกชนิด ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับสรีระในการนอน
ถูกออกแบบมาให้มีส่วนโค้งรองรับสำหรับในการช่วยจัดตำแหน่งของหัว คอ ไหล่และก็หลัง ขณะนอนอหลับได้อย่างดีเยี่ยมเป็นการออกแบบมาเพื่อช่วยกระจายแรงกดทับของคอแล้วก็ไหล่ช่วยรองรับสรีระได้ทุกกิริยาอาการของการนอน สามารถเปลี่ยนแปลงรูปทรงให้เหมาะสมกับรูปกระดูกก้านคอ ดังนั้นแม้คุณเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไร้คุณภาพ รูปทรงไม่เหมาะสม จึงเป็นสาเหตุของการเกิดลักษณะของการปวดเมื่อยตามมาได้ อย่างหมอนหนุนที่ทำมาจากหนุนเมมโมรี่โฟม เป็นหมอนที่สามารถปรับเปลี่ยนตามสรีระของผู้นอนได้ ทำให้ไม่เกิดลักษณะของการปวดเมื่อย

     >> หมอนบางจำพวกมีลักษณะเด่นทางด้านการแพทย์
เว้นแต่เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับเพื่อการนอนแล้ว ด้านการแพทย์ยังมีการแนะนำให้คัดเลือกอย่างใส่ใจเพื่อสุขภาพและการบรรเทาโรคบางจำพวก เช่น อาการปวดไมเกรน เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาร้อนตอนนอน เหงื่อไหลและหลับไม่สนิท บางประเภทเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพอยู่ในตอนทำกายภาพบำบัดหรือจัดกระดูกสามารถเปลี่ยนแปลงรูปทรงไปตามอุณหภูมิ รองรับการนอนได้อย่างยอดเยี่ยม ช่วยลดอาการปวดคอ ไหล่ รวมทั้งข้างหลัง บางจำพวกเหมาะกับคนเป็นโรคภูมิแพ้ เพราะเหตุว่าสร้างจากวัสดุที่ไม่มีไรฝุ่นผง เราจะขอยกตัวอย่างชนิดของหมอนกับคุณสมบัติพิเศษที่คุณไม่สมควรพลาดคือ หมอนที่ทำมาจากหนุนเมมโมรี่โฟม ซึ่งเป็นหมอนหนุนที่ผลิตมาเพื่อรองรับสรีระ นอกจากนั้นยังช่วยในหัวข้อการระบายอากาศ ความชุ่มชื้นเจริญช่วยผ่อนคลายเพื่อไม่ให้เกิดความตึงเครียด ช่วยให้หลับลึก หลับสบายและลดอาการเจ็บปวดจากแรงกดทับ

 
เยี่ยมชมเว็บไซต์และผลิตภัณฑ์ หมอน, หมอนหนุน https://www.indexlivingmall.com/bedroom/white-product/pillow.html

พวกเราได้รู้จะคุณลักษณะของหมอนกันไปแล้วโอกาสนี้มาดูปัจจัยสำหรับเพื่อการเลือกหมอนให้เหมาะสมกับการนอนของแต่ละคนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ

ท่านอนกับข้อเสนอสำหรับเพื่อการเลือกหมอน
ปกติท่านอนหลักๆจะมีอยู่ 3 ท่า หมอนที่เหมาะสมกับท่านอนที่พวกเราถนัด รวมทั้งหลับสนิทในแต่ละท่ามีลักษณะดังนี้

     1.ท่านอนหงายเหมาะกับหมอนที่มีความดกระดับกลาง ไม่สูงจนกระทั่งเกินไป เนื่องจากจะช่วยให้คอตั้งอยู่ในระดับที่เหมาะสม บางครั้งอาจจะหาหมอนเล็กๆรองใต้เข่าเพื่อหลังส่วนเอวแบนเรียบชิดกับที่นอนเพื่อความผ่อนคลาย ควรหลีกเลี่ยงการใช้หมอนเป่าลมหรือบรรจุน้ำเพราะว่าจะก่อให้หัวเกลือกไปกลิ้งมาส่งผลให้กล้ามเนื้อคอเกร็งจนถึงไม่เป็นอันหลับกันพอดิบพอดี

     2.ท่านอนตะแคงเหมาะสมกับหมอนสูงพอๆกับความกว้าง โดยเป็นความกว้างที่วัดจากไหล่มายังศีรษะ เพื่อให้ช่องว่างระหว่างคอแล้วก็ไหล่มีที่รองรับ

     3.ท่านอนคว่ำ คนใดกันที่ถูกใจนอนท่านี้บางครั้งก็อาจจะไม่ต้องใช้หมอนเลยก็ได้ หรือหากจะต้องใช้หมอนก็เลือกที่ค่อนข้างจะแบนสำหรับหนุนหัวและใช้หมอนใบเล็กอีกใบหนุนตรงรอบๆท้องเพื่อความสบายของผู้นอนเอง
 


     - ราคาก็เป็นสิ่งที่ต้องพินิจ -
จากคุณลักษณะข้างต้น จะเห็นถึงความพิเศษของหมอนที่มีส่วนช่วยรักษาทางด้านการแพทย์ แล้วก็คุณประโยชน์มากมายที่มิได้มีไว้เพียงแค่หนุนแค่เพียงอันเดียวแล้ว โน่นย่อมหมายคือราคาที่พวกเราต้องจ่ายเพื่อซื้อความพิเศษนั้นด้วยโดยเหตุนี้ยิ่งหมอนมีลักษณะเด่นสูงมากแค่ไหนราคาก็ย่อมสูงตามลักษณะเด่นนั้นเป็นเงาตามตัวหมอนนั่นเอง
หมอนเป็นเครื่องมือสำคัญในการนอน เว้นแต่ใคร่ครวญเรื่องของราคาแล้วยังจำต้องคิดถึงวัสดุที่ใช้สำหรับการผลิต ความคงทนถาวร รวมทั้งสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องคอ ไหล่ ข้างหลังต้องคำนึงคุณสมบัติพิเศษของหมอนแต่ละชนิดที่เหมาะสมกับผู้หนุนหมอนเองด้วยเพื่อคุ้มครองปกป้องปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพรวมทั้งการนอนพักผ่อนที่แสนสบายตลอดคืนด้วยนั่นเอง
 
Source: บทความหมอน, หมอนหนุน https://www.indexlivingmall.com/bedroom/white-product/pillow.html

Tags : หมอน,หมอน