ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับเมนูทำหมูหยอง  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 15, 2019, 06:05:18 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 691
    • ดูรายละเอียด

กระทำการหมูหยองต้องปาก
มาลองทำ หมูหยอง หม่ำเองบริเวณที่อยู่กันเถอะ หมูหยองอาหารที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน เป็นกระยาหารแปรรูปจากหมูเนื้อแดง เป็นอาหารที่คนไทยรู้จักกันดีมาเป็นเวลาช้านาน เป็นอาหารที่ส่วนมากจะนำมาบริโภคกับข้าวต้ม โจ๊ก หรือนำไปประกอบของกินร่วมกับเมนูอื่นๆ เช่น ใช้ในการทำขนมปังไส้หมูหยอง หรือใช้ในการทำแซนวิชไส้หมูหยอง การเข้าครัวทำหมูหยองมีของกินในการปรุงอยู่ หลายขั้นตอนที่ต้องฝึกอยู่พอสมควร มีหลักการต่างๆ เริ่มตั้งแต่การเลือกเนื้อหมูแดงไร้มัน ขั้นตอนในการทำให้ กรอบอร่อย โดยเนื้อหมูที่นำมาใช้ในการรังสรรเมนูหมูหยอง ควรเป็นเนื้อหมูไม่ติดมัน โดยต้องนำมาต้มให้เนื้อหมูเปื่อย ซึ่งพอต้มจนได้เนื้อหมูที่เปื่อยแล้ว ถ้าจะทำให้กรอบอร่อย ต้องนำไปอบเพื่อไล่เอาน้ำให้กำเนิดจากเนื้อหมู หลังจากนั้นอบไล่น้ำออกจากเนื้อหมูแล้ว หลังจากนั้นให้นำเนื้อหมูมาขยี้ หรือยีให้เป็นฝอยๆ เป็นเส้นๆ เราจะการยอกเนื้อหมูในครกก็ได้ ต่อจากนั้นจึงนำไปคั่วในกระทะพร้อมกับปรุงรส เพียงเท่านี้เราก็จะได้หมูหยองกรอบอร่อยไว้ กินที่บ้านส่วนประกอบในการทำมีดังนี้มาบุกเบิกกันเลย
ขั้นตอนการทำหมูหยอง
มาเริ่มขั้นตอนแรก ล้างเนื้อหมู ต่อจากนั้นหั่นเนื้อหมูเป็นก้อนๆ โดยบั่นขนาดไม่ต้องใหญ่มาก โดยหั่นตามแนวยาวของเส้นเนื้อหมู เตรียมภาชนะสำหรับใส่ต้มใส่น้ำลงไปในภาชนะ 1.5 ลิตร จากนั้นต้มน้ำให้เดือด พอน้ำเริ่มเดือด ใส่ก้อนเนื้อหมูที่หั่นไว้แล้วลงไป ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ที่จัดเตรียมไว้ โดยใส่ โป๊ยกั๊ก อบเชย ในระหว่างนี้ น้ำเปล่าเดือดในหม้อฉ้อฉลจะมีฟองต้องคอยหมั่นตักฟองออกทิ้งอยู่เรื่อยๆ หลังจากตักฟองออกหมดใส่ผงพะโล้ลงไป แล้วใส่ซีซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือ จากนั้นให้ปิดฝาหม้อ และต้มต่อไปอีกราว 2 ชั่วโมง จนหมูเปื่อยยุ่ยนุ่ม เมื่อต้มจนเนื้อหมูสุกเปื่อยแล้ว ตักเนื้อหมูขึ้นมาพักก่อน รอให้เนื้อหมูเย็นตัวลง
นำเนื้อหมูพักไว้ เอามาตำยีในครก ให้เนื้อยุ่ยเป็นฝอย ให้ทำในวิธีการนี้จนเนื้อหมูยุ่ยหมดแล้ว
ต่อจากนั้นให้นำเนื้อหมูที่ยุ่ยแล้วไปเข้าเตาอบเพื่อไล่ความชื้นที่อุณหภูมิ 82C. หรือ 180F. โดยใช้เวลาอบ 30 นาที เป็นการไล่น้ำและความชุ่มชื้นออกจากเนื้อหมู
ขั้นตอนต่อมานำเนื้อหมูที่ผ่านการอบแล้วมาคั่วต่อในกระทะ โดยเปิดไฟแรงปานกลางก็พอจะได้ไม่ไหม้ คั่วไปเรื่อยๆ จนสีออกสีเหลืองน้ำตาลๆ ก็จะได้หมูหยองกรอบๆ เอร็ดอร่อย ดูจากหลักการในการทำแล้วอาจจะดูยุ่งๆ แต่ลงมือทำจริง ไม่ยุ่งยากสักเท่าไหร่
 

เครดิตบทความจาก : http://vermontforvy.com/index.php?topic=300257.new#new

Tags : หมูหยองโอทอป