ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมต้องทุเรียนนทบุรี เพราะมีชื่อเสียงและมีประวัติมาอย่างยาวนาน ทุเรียน ต้องจังห  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 14, 2019, 03:52:33 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 504
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ประวัติทุเรียนนนท์ ทุเรียนนนท์ มีชื่อเสียงและมีประวัติมาอย่างยาวนาน ดังคำขวัญประจำจังหวัดนนทบุรีที่กล่าวไว้ว่า “พระตำหนักสง่างาม ลือนามสวนสมเด็จ เกาะเกร็ดแหล่งดินเผา วัดเก่านามระบือ เลื่องลือทุเรียนนนท์ งามน่ายลศูนย์ราชการ” ซึ่งการที่ทุเรียนนนท์ได้ไปอยู่ในคำขวัญของจังหวัดนนทบุรีได้นั้นเพราะทุเรียนนนท์มีลักษณะเด่นเป็นเอกลักษณ์คือ รสชาติดี มีเนื้อละเอียดนุ่ม หอมหวาน กลมกล่อมละมุนลิ้น ไม่มีเสี้ยน เปลือกของทุเรียนนนท์นั้นมีเปลือกที่บาง มีสีเขียวสม่ำเสมอทั่วทั้งผล ซึ่งก็เนื่องมาจากพื้นดินในจังหวัดนนทบุรีมีธาตุอาหารของพืชที่สมบูรณ์เหมาะสมต่อการปลูกทุเรียนบวกกับชาวสวนนนท์ใส่ใจในการดูแลบำรุงรักษาต้นทุเรียนให้งามและแข็งแรงอยู่เสมอเพื่อให้ได้ทุเรียนที่มีคุณภาพดีที่สุด
.

.
ในปัจจุบันสวนทุเรียนนนท์ลดน้อยลงมาก ปัจจัยมีสาเหตุจากภัยที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติอย่างอุทกภัยหลายคราว ซึ่งในปี พ.ศ.๒๕๕๔ ได้เกิดมหาอุทกภัยน้ำหลากครั้งใหญ่ ทำให้สวนทุเรียนความสนุกเสียหายจำนวนไม่ใช่น้อยแล้วก็ปัจจัยที่สำคัญอีกประการหนึ่งนั้นก็คือจังหวัดนนทบุรีมีการขยายตัวของชุมชนเมืองอย่างเร็ว มีแผนการหมู่บ้านจัดสรรเกิดมากมาย ทำให้เกษตรกรตัดสินใจขายที่ดินจำนวนไม่ใช่น้อย ด้วยเหตุว่าที่ดินในจังหวัดนนทบุรีราคาแพงสูงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง สวนทุเรียนความยินดีพิณพาจะรักษาทุเรียนเมืองความสนุกที่สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษให้ดำรงอยู่สืบไป และก็จะยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตามพระราชดำริของพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 9
ตำนานทุเรียนความสนุก.

.
ทำไมต้องทุเรียนนนท์ เพราะการปลูกทุเรียนนนทบุรีได้แพร่กระจายเข้ามาในประเทศไทยในตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยพระยาแพทย์พงศาวิสุทธาธิบดีได้บันทึกไว้ว่ามีการแพร่กระจายพันธุ์ทุเรียนจากนครศรีธรรมราช เข้ามายังพระนคร ประมาณ พ.ศ.๒๓๑๘ ต่อมาใน พ.ศ.๒๓๓๐ นายสาย ฉิมคล้าย ได้ถูกเกณฑ์ไปกับกองทัพของสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ที่ยกไปตีเมืองตะนาวศรี และเมืองมะริด นายสายได้นำเอาเมล็ดทุเรียนที่เก็บจากป่ามาแจกจ่ายเพื่อนฝูง และบางส่วนนำไปปลูกที่สวนใกล้วัดสัก อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี
ตั้งแต่ พ.ศ.๒๓๙๗ จึงเริ่มมีการทำสวนทุเรียนในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งระยะแรกนั้นเป็นการขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ต่อมาจึงมีการพัฒนาขยายพันธุ์โดยการตอนกิ่ง และมีการขยายปลูกทุเรียนนนทบุริไปในพื้นที่ทุกอำเภอของจังหวัดนนทบุรี
.

.
สวนทุเรียนนนท์พิณพา ได้รับตราสัญลักษณ์ สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ในปี พ.ศ.2561
สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indications หรือ GI) เป็นทรัพย์สินทางปัญญาประเภทหนึ่ง ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีความเชื่อมโยงระหว่างปัจจัยสำคัญสองประการ คือ ธรรมชาติและมนุษย์ กล่าวคือ ชุมชนได้อาศัยลักษณะเฉพาะที่มีอยู่ในแหล่งภูมิศาสตร์ตามธรรมชาติ เช่น สภาพดินฟ้าอากาศ หรือวัตถุดิบเฉพาะในพื้นที่ มาใช้ประโยชน์ในการผลิตสินค้าในท้องถิ่นของตนขึ้นมา ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณลักษณะพิเศษที่มาจากพื้นที่ดังกล่าว คุณลักษณะพิเศษนี้อาจหมายถึง คุณภาพ ชื่อเสียงหรือคุณลักษณะเฉพาะอื่นๆที่มาจากแหล่งภูมิศาสตร์นั้นๆ
.
สนใจ ทุเรียนนทบุรี ติดต่อได้ที่นี่
Facebook Fanpage : สวนทุเรียนนนท์พิณพา
หรือ Fanpage ทุเรียนนนท์ https://www.facebook.com/pinpaduriannon

Tags : ทุเรียนนนท์,สวนทุเรียนนนท์