ผู้เขียน หัวข้อ: จัดเก็บแปรงสีฟันให้เป็นระเบียบกว่า ด้วยที่ใส่แปรงสีฟัน  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:04:22 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8592
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเพื่อความถูกอนามัยที่ดีของร่างกายนั้น การแปรงฟัน คือกิจกรรมอย่างนึ่งที่คนทุกคนต้องทำ คงจะไม่มีผู้ใดที่รู้สึกว่าไม่จำต้องแปรงก็ได้ เว้นไปวันสองวันก็ยังได้แน่นอน เนื่องจากว่าถ้าหากไม่แปรงฟัน จะเกิดเชื้อโรคสะสมในปากรวมทั้งทำให้เกิดโรคหลายอย่าง อีกทั้งฟันผุ ติดเชื้อในโพรงปาก แถมยังมีผลให้มีกลิ่นปาก ส่งผลกระทบต่อการเข้าสังคมได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับเพื่อการแปรงฟัน วัสดุอุปกรณ์ที่จำต้องใช้แน่นอนมีอยู่ 2 อย่างเป็นแปรงสีฟัน และก็ยาสีฟัน ในตอนที่พวกเราใช้อยู่มันก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ว่าในตอนที่ใช้งานเสร็จแล้วละ พวกเราจะเก็บของ 2 แบบนี้ให้เรียบร้อยเช่นไรดี เนื่องจากอีกทั้งแปรงสีฟันรวมทั้งยาสีฟันเป็นของที่เราจำต้องเอาเข้าปาก ถ้าหากเอาไปวางไว้แบบไร้ระเบียบ จนกระทั่งทำให้แปรงสีฟันต้องไปพบกับสิ่งสกปรก หรือตกลงพื้นกระทั่งถ้าจะเอามาเข้าปากอีกรอบก็อาจกระดากหัวใจไม่น้อย ยิ่งถ้าหากแปรงสีฟันตกลงไปในที่ๆไม่พึงประสงค์สักมากแค่ไหน อย่างในโถส้วม หรืออ่างล้างจาน คงจะไม่มีผู้ใดอยากจะเอามาเข้าปากอีกครั้งหรอก จริงไหม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดังที่กล่าวมาแล้ว ที่ใส่แปรงสีฟัน ช่วยได้เสมอ

ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นเครื่องมือที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้พวกเราสามารถใส่แปรงสีฟันได้อย่างรัดกุม โดยปกติมักมีรูปทรงเหมือนแก้ว มีฝาปิดซึ่งจะมีช่องสำหรับทิ่มแปรงสีฟันพอเป็นช่องแคบๆเวลาที่พวกเราอยากจะเก็บแปรงสีฟันก็ทำเป็นกล้วยๆแค่ทิ่มด้ามแปรงสีฟันลงไปในช่องที่ทำไว้แค่นั้น แทงลงไปกระทั่งปลายด้ามจะลงไปถึงก้น เท่านี้แปรงสีฟันของเราก็ไม่สิทธิตกจากที่เก็บลงสู่พื้นได้แล้ว

ที่เก็บแปรงสีฟันที่ผลิตออกมาในขณะนี้นั้นมีอยู่หลายรุ่น ทั้งรุ่นแบบแก้วใบเดียว จนถึงรุ่นที่มีแก้วใส่แปรงสีฟันถึง 4 ด้ามในตัวเดียว ถามคำถามว่ารุ่นใดดีสุด ข้อนี้จำต้องขึ้นอยู่กับรูปแบบการนำไปใช้งานของแต่ละคน ถ้าว่าในส้วมที่จะเอาไปใช้นั้นมีคนหมุนวนใช้กันหลายท่าน ประมาณว่าใน 1 บ้าน มีสุขาอยู่ห้องเดียว ที่ใส่แปรงสีฟันแบบที่มีแก้วเก็บหลายใบในตัวเดียวจะตอบปัญหาได้มากกว่า แต่ว่าถ้าหากเป็นสุขาที่มีหญิงรับใช้งานอยู่ตามลำพัง ในบ้านนั้นมีห้องสุขาหลายห้อง สมาชิกทุกท่านแยกไปใช้แต่ละห้องเป็นของตัวเอง ที่ใส่แปรงสีฟันแบบ 1 แก้ว ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

ที่ใส่แปรงสีฟัน แม้จะมองเป็นของใช้อย่างง่ายๆไม่มีการทำงานสลับซับซ้อน แต่ว่าพวกเราก็ต้องใช้ให้ถูกทาง รวมทั้งมีข้อควรระวังสำหรับในการใช้งานอยู่พอควร ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า
1. ควรตั้งที่ใส่แปรงสีฟันเอาไว้ในจุดที่อยู่สูงพอควร เพื่อให้พ้นจากน้ำ ความชุ่มชื้น และก็เชื้อโรคต่างๆและก็อยู่ในจุดที่เราสามารถหยิบใช้ได้สะดวก ไม่ตั้งไว้สูงเหลือเกินกระทั่งเอื้อมมือขึ้นไปจับทุกข์ยากลำบาก ห้ามตั้งที่ใส่แปรงสีฟันไว้ในจุดที่เสี่ยงต่อการหล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ใส่แปรงสีฟันที่เป็นเซรามิคหรือแก้ว เพราะเหตุว่าบางทีอาจเกิดการหล่นแตกได้
2. การเสียบแปรงสีฟันใส่ที่ใส่แปรงสีฟัน ต้องใช้แนวทางทิ่มแปรงใส่ลงในช่อง โดยให้ขนแปรงอยู่ด้านบนแค่นั้น อย่าคิดวิธีเก็บแบบแผลงๆอย่างการคว่ำขนแปรงลง หงายด้ามแปรงขึ้น เพราะว่าจะก่อให้จับใช้ได้ตรากตรำ และก็สำหรับในการเก็บแปรง จะต้องเสียบด้ามแปรงสีฟันลงไปจนกระทั่งจะสุดทุกหน อย่าจิ้มด้ามแปรงสีฟันใส่เอาไว้ภายในที่เก็บแบบพอเป็นพิธี เนื่องจากจะก่อให้แปรงสีฟันมีโอกาสหลุดจากที่ใส่ จนกระทั่งหล่นลงมาที่พื้นเองได้
3. อย่าตั้งที่ใส่แปรงสีฟันทิ้งไว้แบบไม่สนใจมันเลย กะว่าเอาไว้เป็นที่เก็บแปรงเพียงอย่างเดียว เพราะเหตุว่าขณะที่ผ่านไปทุกวันๆนั่นหมายคือฝุ่นผง สิ่งสกปรก แล้วก็เชื้อโรคที่จะสะสมในที่ใส่แปรงสีฟันได้ ควรหมั่นหยิบที่ใส่แปรงสีฟันลงมาล้างชำระล้าง โดยการใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาที่เอาไว้ล้างจานถูออกจนสะอาด แล้วล้างด้วยน้ำ หลังจากนั้นคว่ำไว้ให้แห้ง แล้วจากนั้นจึงค่อยนำมาประกอบเพื่อใช้ใหม่อีกรอบ และก็หากมีความเห็นว่าที่ใส่แปรงสีฟันเริ่มมีฝุ่นเกาะ หรือมีสัตว์ที่ไม่ปรารถนาอย่างแมลงสาบ จิ้งจก ไปไต่ จะต้องหยุดใช้ แล้วนำลงมาล้างชำระล้างโดยทันที
4. เมื่ออยากได้โยกย้ายที่ใส่แปรงสีฟันออกจากที่ จะต้องทำอย่างระแวดระวังเพื่อไม่ให้มีการร่วงแตก โดยเฉพาะที่ใส่แปรงสีฟันที่ทำมาจากแก้ว หรือพลาสติกที่ออกจะบาง
ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการเก็บแปรงสีฟัน ให้ถูกตามหลักถูกหลักอนามัยเยอะขึ้น แล้วก็ช่วยให้ห้องอาบน้ำเรียบร้อยเยอะขึ้นด้วย บ้านใครที่ยังขาดที่เก็บของสำคัญอย่างแปรงสีฟันอยู่ ขอชี้แนะให้ซื้อที่แปรงสีฟันไปใช้งาน รับรองว่าจะก่อให้การเก็บ การจับใช้แปรงสีฟันทำได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นด้วย ยิ่งหากใช้คู่กับกล่องสำหรับห่อหุ้มขนแปรงสีฟัน จะยิ่งทำให้แปรงสีฟันของคุณมองสะอาด น่าใช้ ถูกสุขลักษณะเพิ่มมากขึ้นแน่ๆ

Source: บทความที่ใส่แปรงสีฟัน: Index