ผู้เขียน หัวข้อ: อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:40:48 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8592
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องผ้า ในหลายๆครั้งพวกเราคงเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้ผ้าแฉะไม่ได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า หรือการนำผ้าไปใช้ในงานต่างๆย่อมได้โอกาสที่ผ้าจะเปียกได้ทั้งนั้น รวมทั้งทางเดียวที่เราจะทำให้ผ้ากลับมาแห้งสนิทได้ ก็จะต้องใช้กรรมวิธีการตากเพียงอย่างเดียวแค่นั้น

แน่นอนว่าสำหรับการตากผ้านั้น เฟอร์นิเจอร์ที่ถือเป็นของจำเป็นสูงที่สุดก็คือ ราวตากผ้าซึ่งเครื่องเรือนประเภทนี้มีคุณประโยชน์คือ พวกเราจะสามารถนำผ้าขึ้นพาด ก่อนที่จะคลายให้ผ้าแผ่ขยายออกจนถึงรับกับความร้อน รวมทั้งอากาศรอบๆได้อย่างเต็มที่ เมื่อผ้าสัมผัสกับอากาศ จะนำมาซึ่งการทำให้ความชุ่มชื้นที่หลงเหลืออยู่บนผ้าเบาๆระเหยออกไป จนสุดท้ายผ้าก็จะกลับมาแห้ง พร้อมต่อการใช้แรงงานไปได้อีก

ราวตากผ้าที่มีการผลิตออกมาจำหน่ายในตอนนี้นั้นมีอยู่ 2 แบบอย่างใหญ่ๆคือราวตากผ้าชนิดตั้งพื้น แล้วก็ราวตากผ้าชนิดห้อยผนัง โดยราวตากผ้า 2 อย่างงี้มีความต่างกันคือ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้นจะเป็นราวซึ่งสามารถเปลี่ยนที่ได้ ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับเพื่อการตากผ้าได้มากกว่า เหมาะกับการที่เราจะเคลื่อนย้ายผ้าออกไปตากแดดเพื่อช่วยทำให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นได้ เพราะเหตุนี้ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้น ก็เลยสามารถใช้งานได้อย่างนานาประการ จะใช้เป็นพักผ้า หรือจะใช้เป็นที่นำผ้าที่ซักแล้วออกตากแดดก็สามารถทำได้ ในขณะราวตากผ้าแบบห้อยผนัง จะเป็นราวที่ไม่อาจจะเคลื่อนย้ายได้ ด้วยเหตุนั้นก็เลยเหมาะสมกับการต่อว่าดตั้งไว้เพื่อเป็นที่พักผ้า อย่างเช่นจัดตั้งในห้องสุขาเพื่อใช้ห้อยผ้าขนหนูก่อนจะนำไปใช้ หรือผึ่งผ้าที่ใช้ประโยชน์มาแล้ว อย่างเช่น ผ้าเช็ดตัวให้แห้ง สามารถใช้ประโยชน์งานต่อได้มากกว่า แม้กระนั้น ถึงราวตากผ้าประเภทแขวนจะสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นน้อยกว่า แม้กระนั้นก็มีข้อดีคือไม่รับประทานพื้นที่ ต่างจากราวตากผ้าแบบตั้งพื้นที่มักมีขนาดใหญ่ กินพื้นที่มากมาย ยิ่งถ้าเกิดตั้งไว้ในห้องแคบๆเราจะต้องสูญเสียพื้นที่ใช้สอยส่วนใดส่วนหนึ่งให้กับราวประเภทนี้ไปเลยทีเดียว

ราวตากผ้า ที่วางขายอยู่บนท้องตลาด ยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกประกอบมาจากสิ่งของหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก สแตนเลส พลาสติก หรือแม้กระทั้งไม้ ซึ่งในอุปกรณ์แต่ละประเภทก็จะเหมาะสมกับการใช้แรงงานในลักษณะที่ต่างกัน ถ้าอยากได้ใช้งานราวตากผ้าเพื่อนำผ้าออกตากกลางแจ้ง ควรที่จะเลือกใช้ราวที่ทำมาจากสแตนเลสหรือไม้ เนื่องมาจากแข็งแรงต่ออุณหภูมิและก็สภาพภูมิอากาศต่างๆเจริญ ไม่มีปัญหาเรื่องการสึกกร่อน ในเวลาที่ราวตากผ้าแบบเหล็กหรือพลาสติก ถ้าเกิดนำไปตั้งตากแดดจะมีการย่อยสลาย สึกกร่อนได้ง่าย ด้วยเหตุนั้นก็เลยเหมาะสมกับการใช้แรงงานในที่ร่มมากกว่า ยิ่งไปกว่านี้ หากเป็นราวตากผ้าพลาสติก จะไม่อาจจะใช้รับน้ำหนักผ้าได้มาก เพราะบางทีอาจมีการหักได้ แม้อยากได้ซื้อราวมาเพื่อตากผ้าครั้งละมากมายๆควรจะใช้ราวที่ทำจากสิ่งของที่ออกจะแข็งแรง อย่างราวจากเหล็ก หรือสแตนเลสจะดีมากยิ่งกว่า

ในส่วนของการใช้งานราวตากผ้าไม่ว่าจะชนิดอะไรก็แล้วแต่มีข้อควรระวังอยู่ ดังต่อไปนี้
1. การห้อยผ้าบนราวตากผ้า ควรห้อยแบบกระจายผ้าออกมาจากกัน เพื่อน้ำหนักที่ราวตากผ้าได้รับมีความสมดุล แล้วก็ยังส่งผลให้ผ้าแต่ละประเภทได้สัมผัสกับอากาศกับความร้อนอย่างทั่วถึง อย่าแขวนผ้าแบบเอาเอาผ้า 4-5 ชิ้นมากระจุกรวมกัน เนื่องจากจะก่อให้ผ้าแต่ละชิ้นได้สัมผัสอากาศไม่ทั่ว ทำให้แห้งยาก และการนำผ้ามาห้อยกระจุกไว้เพียงแค่จุดใดจุดหนึ่งของราวมากเกินความจำเป็น จะมีผลให้ราวได้รับน้ำหนักอย่างไม่สมดุล จนกระทั่งเป็นสาเหตุของการเกิดการหัก หรือสกรูที่ยึดราวนั้นเขยื้อนกระทั่งทำให้ราวมีการหลุดออกมาได้
2. ถ้าพวกเราจำเป็นจะต้องนำราวตากผ้าออกตากแดด เมื่อเก็บผ้าเข้าบ้าน ควรจะเก็บราวตากผ้าเข้ามาเอาไว้ในที่ร่มด้วย อย่าปลดปล่อยราวไว้กลางแจ้งจนถึงมีการตากแดดตากฝน เนื่องจากว่าจะก่อให้ราวเกิดการหมดสภาพในเวลาอันเร็ว มีปัญหาสึกกร่อน พังได้
3. ราวตากผ้า เป็นราวที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตากผ้าเพียงแค่นั้น โดยเหตุนี้ห้ามนำราวนี้ไปใช้แบบผิดวัตถุประสงค์ อย่างเช่น ใช้ประโยชน์เป็นที่เหยียบสำหรับป่ายปีนขึ้นไปบนที่สูงๆหรือใช้เป็นที่พิงสิ่งของหนักๆเพราะเหตุว่าราวรับน้ำหนักไม่ไหว มีการพังหัก ยิ่งถ้าว่าราวหักระหว่างที่พวกเรากำลังไต่อยู่ก็ย่อมเกิดเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง แล้วก็ต้องระวังอย่าให้เด็กเล็กอยู่ใกล้กับราวตากผ้ามากจนเกินไป เพราะว่าเด็กบางทีอาจป่ายปีนกระทั่งตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้
4. ห้ามดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขราวตากผ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์อันอื่นที่ต้องรับน้ำหนักมากมาย เช่น เก้าอี้ หรือชั้นที่เอาไว้สำหรับวางของ แม้แต่การดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขให้ตากผ้าได้มากกว่าธรรมดาก็ไม่สมควรที่จะทำ เพราะว่าโดยธรรมดาแล้วโครงของราวตากผ้ามิได้หนาอะไรมากมาย ถ้าเกิดกระทำการปรับปรุงแก้ไขดัดแปลง อาจจะทำให้โครงของราวตากผ้ารับน้ำหนักไม่ไหว มีการพังหักพังลงมาได้
ราวตากผ้า นับว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การตากผ้าของเรากลายเป็นเรื่องง่าย อย่างไรก็ตาม ในราวตากผ้าแต่ละประเภทจากแต่ละวัสดุนั้นก็มีจุดเด่นจุดอ่อนต่างๆนาๆ คนที่กำลังมองหาราวสักราวหนึ่งเพื่อใช้สอยสำหรับเพื่อการตากผ้า ควรต้องเลือกซื้อราวที่มีขนาด และก็ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของตน เพื่อได้ราวที่ใช้งานได้ตามความต้องการ

แหล่งที่มา บทความราวตากผ้า: Index