ผู้เขียน หัวข้อ: การนอนเป่าพัดลมจ่อตัวตลอดคืน ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ ใช่หรือ  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 09:34:57 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8643
    • ดูรายละเอียด

ในวันที่อากาศร้อนๆอย่างนี้ การเปิดพัดลมนอน น่าจะเกิดเรื่องที่สุขสบายที่สุดแล้วสำหรับคนอย่างพวกเราๆบางบุคคลเปิดจ่อกันแบบไม่สนใจโลก เปิดไปเรื่อยจวบจนกระทั่งจะมีความรู้สึกว่าเริ่มหนาวนั่นแหละ ถึงปิดแล้วไปทำอันอื่น หรือไม่ก็เปลี่ยนโหมดมาเป็นแบบแกว่งแทน

แต่คุณคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่า การนอนตากพัดลม เป็นความประพฤติที่ไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักเยอะแค่ไหน แล้วหลังจากนั้นก็มีข้อมูลแตกต่างกันไปว่าถ้าทำแบบนั้นแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แถมบางเหตุผลก็น่าสยดสยองเสียด้วย อย่างความเชื่อที่ว่าถ้านอนตากพัดลมตลอดคืน จะสูญเสียน้ำจนหมดร่างกาย แปลงเป็นไหลตายเสียด้วย พอเพียงไปเจอข้อมูลอย่างนี้เข้า คุณคงเกิดความวิตกกังวลขึ้นมา และก็อุตสาหะเปลี่ยนแปลงนิสัย แต่ว่าจนแล้วจนรอดก็ไม่อาจจะเปลี่ยนแปลงได้ ด้วยเหตุว่าติดการนอนเปิดพัดลมไปเสียแล้ว วันนี้พวกเราจะมาดูกันเลยดีกว่า ว่าหากนอนเปิดพัดลมแบบจ่อ จะส่งผลรุนแรงอย่างงั้นจริงไหม แล้วควรจะเปลี่ยนแปลงเช่นไรดี ถ้าเกิดในเรื่องที่พวกเราติดพัดลมมากมายจนกระทั่งจำเป็นแล้วจริงๆ

ขั้นแรก เราจะมาดูกันก่อน ว่าหากนอนเปิดพัดลมจ่อตลอดทั้งคืน จะส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง
1. ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ข้อนี้สำเร็จเสียที่เห็นได้ชัดแล้วก็มีเหตุผลสูงที่สุด เนื่องด้วยพัดลมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่จะดูดลม แล้วเป่ามาที่ตัวคุณตลอดระยะเวลา ลมนั้นจะมีโอกาสผ่านเข้าโพรงจมูกได้ แล้วก็ถ้าเป่าจ่อเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆโพรงจมูกจะแห้งลง จนถึงกำเนิดความระคายเคือง ร่างกายก็จะพากเพียรสร้างเมือกออกมาเพื่อหุ้มผิวโพรงจมูกไว้ เมื่อมูกนั้นมีมากจนเกินไปก็จะไหลออกมา อย่างที่เราเรียกว่า น้ำมูก นั่นเอง แล้วก็ถ้าหากยังฝืนถัดไปอีก ระบบทางเดินหายใจจะเริ่มมีปัญหา กำเนิดอาการภูมิแพ้กำเริบ หรือไม่ก็เปลี่ยนเป็นหวัดได้
2. มีการเติบโตของเชื้อโรคในจุดที่คุณนอน ทำให้ได้โอกาสเป็นหวัดได้ง่าย เพราะว่าเมื่อเปิดพัดลมจ่อบริเวณนั้นตรงเวลานั้น ความชุ่มชื้นที่จะช่วยรักษาสมดุลให้กับสภาพภูมิอากาศจะถูกพัดออกไปจนหมด ทำให้อากาศบริเวณนั้นแห้งลง แล้วก็ทำให้เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆเจริญเติบโตได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น เมื่อเชื้อโรคไปสู่ร่างกายก็จะก่อให้กำเนิดอาการหวัดได้ง่าย
3. ทำให้มีลักษณะผิวแห้ง สูญเสียน้ำเล็กน้อย ข้อนี้จะสืบไปมาจากข้อที่ 2 เพราะพัดลมได้พัดเอาความชื้นออกไปจนหมด ทำให้อากาศแห้ง รวมทั้งส่งผลให้ความชุ่มชื้นในร่างกายของคุณน้อยลงไปนิดหน่อย ก็เลยไม่น่าแปลกใจเลย หากคุณจะต้องตื่นมาในตอนเช้าแล้วพบว่าผิวแห้ง แตก ลอกไปบ้าง หรือในบางครั้งอาจมีอาการอยากกินน้ำร่วมด้วย แต่ว่าจากความศรัทธาที่กล่าวว่าการโดนพัดลมเป่าจนกระทั่งความชุ่มชื้นหมดตัว เสียชีวิต ข้อนี้ขอบอกเลยว่าไม่มีทางเป็นได้ การนอนตากพัดลมแค่คืนเดียว มิได้ส่งผลร้ายแรงมากขนาดนั้น แต่ว่าถ้าหากเกิดเรื่องอยากกินน้ำ ผิวแห้ง ข้อนี้สามารถเป็นไปได้
4. ในบางครั้ง ถ้าว่าข้างในห้องมีฝุ่นละออง แล้วไม่ค่อยได้ทำความสะอาดสักเท่าไร พัดลมจะดูดเอาฝุ่นละอองที่ฟุ้งกระจายยอยู่กลางอากาศ แล้วเป่ามาหาคุณ ฝุ่นเหล่านี้จะมีโอกาสเข้าไปติดในโพรงจมูก รวมทั้งตามร่างกายของคุณ จนถึงทำให้คุณมีลักษณะเคืองโพรงจมูกอย่างมาก อาจมีไอ จามร่วมด้วย ยิ่งถ้าหากพัดลมของคุณเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นละอองด้วยละก็ ไม่ต้องสืบเลยว่าคุณจะได้รับฝุ่นเข้าร่างกายไปมากน้อยเพียงใด

4 ข้อนี้ คือผลร้ายของการเปิดพัดลมจ่อทั้งคืนตอนนอน จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องที่อันตรายถึงชีวิตอะไร แต่ว่าจะมีผลต่อภาวะสุขภาพของคุณในระยะยาวได้เยอะพอสมควร ทางที่ดี พวกเรามาแก้ปัญหาการติดพัดลม ต้องนอนตากพัดลมกันเลยดีกว่า อย่าพึ่งจะตระหนกตกใจว่าต้องยกพัดลมออกหรือเปล่า ไม่ต้องทำถึงขนาดนั้น เพียงแค่วิธีที่จะบอกต่อไปนี้ ก็ช่วยให้คุณอยู่ร่วมกับพัดลมได้แบบสุขภาพแข็งแรงแล้ว
1. เปลี่ยนแปลงความประพฤติปฏิบัติจากการที่จะต้องเปิดพัดลมจ่อตลอดเวลา ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีเปิดระบบส่ายให้พัดลมดู ครั้งนี้ลมก็จะไม่มาอยู่แค่จุดที่คุณนอนอีกต่อไป ไม่มีความจำเป็นต้องเริ่มแบบหักดิบก็ได้ ทดลองเลือกคืนที่อากาศไม่ค่อยร้อนจัด แล้วเปิดพัดลมส่ายดู หลังจากนั้นเบาๆลองเปิดแกว่งทุกคืน ครู่หนึ่งหนึ่งร่างกายก็จะคุ้นชิน สามารถเปิดพัดลมส่ายได้ตลอดเวลา ไม่ว่าอากาศจะร้อนสักแค่ไหนแล้ว
2. หากคุณใช้พัดลมดิจิทัล ลองเปลี่ยนแปลงมาใช้โหมด Natural หรือโหมด Random (BLINK) กันบ้าง โหมดนี้จะเป็นการทำให้พัดลมหมุนสักระยะหนึ่ง แล้วหลังจากนั้นจะปิดตัวลงชั่วประเดี๋ยว และจากนั้นก็กลับมาหมุนใหม่ ราวกับได้สายลมธรรมชาติ โหมดนี้จะช่วยทำให้ตัวคุณไม่ต้องรับลมมากเกินความจำเป็น จบปัญหาเรื่องโพรงจมูกอักเสบเนื่องจากว่าตากลมไปได้เลย
คนไหนที่มีปัญหาติดนอนจ่อพัดลม ขอให้ปรับพฤติกรรมเสียใหม่ เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงของคุณเอง รับประกันว่าถ้าหากแก้นิสัยนอนติดพัดลมนี้ออกไปได้ สุขภาพของคุณจะถึง 50% เลยล่ะ แม้กระนั้นก็ไม่จำเป็นที่จะต้องหักดิบมากมายจนถึงคร่ำเคร่งเหลือเกินละ เดี๋ยวจะแปลงเป็นว่านอนไม่หลับ พักน้อยเกินไปกันไปอีก เบาๆปรับไป อีกพักหนึ่งก็จะทำเป็นเอง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความพัดลม: Index Living Mall