ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ชนิดผ้ากันเปื้อนซึ่งนิยมใช้งานสำหรับภัตตาคาร  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 03, 2018, 03:17:14 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3073
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนเป็นเครื่องแต่งกายที่สวมใส่ทับเสื้อผ้า เพื่อที่จะปฏิบัติหน้าที่ป้องกันคราบสกปรกของเสื้อผ้าหลักรวมทั้งสามารถช่วยสร้างอิมเมจมาตรฐานสุขอนามัยของภัตตาคารเหล่านั้น แต่บางทีผ้ากันเปื้อนก็ใส่สำหรับวัตถุประสงค์ในการสร้างความงาม ความเรียบร้อยบนชุดอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ปฏิบัติงานสุภาพสตรี ไม่มีคนใดจะระบุได้อย่างกระจ่างว่าผ้ากันเปื้อนนั้นถูกนำมาใช้ในร้านอาหารตั้งแต่เมื่อใด ถึงกระนั้นบางท่านคิดว่าการใช้ผ้ากันเปื้อนน่าจะได้จากคำว่า aprons จากคัมภีร์ไบเบิ้ล ซึ่งถ้าหากคิดคร่าวๆ มันก็อาจจะถูกเอามาเลือกใช้งานเป็นร้อยๆ ปีแล้ว สมัยก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจจะถูกใช้เฉพาะกับแม่บ้านในสังคมอเมริกัน ถึงกระนั้นในปัจจุบันผ้ากันเปื้อนกลายเป็นปัจจัยสำคัญซึ่งที่จำต้องมีตามภัตตาคารมาตรฐานสูง ไล่เรียงไปถึงค๊อฟฟี่ช็อปขนาดเล็ก
สมัยนี้เต็มไปด้วยชนิดของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้งานในภัตตาคารมากมาย ซึ่งหยิบเอาใช้ในจุดหมายที่ไม่เหมือนกัน รวมทั้งผู้ใช้งานก็แตกต่างกันอีกด้วย


ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bib
ซึ่งนี่เป็นชนิดผ้ากันเปื้อนรูปแบบมูลฐานที่ท่านผู้อ่านเจอกันเป็นประจำ ลักษณะจะมีสายคาดแขวนคอขนาดเล็ก และจุดข้างล่างจะทำสายใช้ผูกมัดบริเวณสะเอว ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบนี้สามารถปฏิบัติภารกิจป้องกันเศษอาหารได้ตั้งแต่ส่วนทรวงอกจนกระทั่งเอว ผ้ากันเปื้อนประเภท Bib ไม่แค่ใช้ในกลุ่มพนักงานธุรกิจเกี่ยวกับอาหารเท่านั้น แต่กระนั้นยังได้รับความนิยมในกลุ่มลูกจ้างช่างเฟอร์นิเจอร์ จนถึงร้านขายของเช่นกัน ผ้ากันเปื้อนแบบ Bib จะตัดเย็บให้มีช่องส่วนหน้าเพื่อใส่อุปกรณ์ต่างๆ ยิ่งไปกว่านี้ยังแยกแยะกลายเป็นรูปแบบย่อยได้อย่างหลากหลายเป็นต้นว่า ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ แบบครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib ชนิดไร้กระเป๋าหน้า หรือว่า ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ รูปแบบกันน้ำได้ ซึ่งเหมาะสำหรับงานต้องป้องกันคราบสกปรก เช่นว่า ห้องแช่อาหารทะเล หรือเชือดเนื้อของโรงฆ่าสัตว์

ผ้ากันเปื้อนแบบ Tuxedo
ผ้ากันเปื้อนชนิดอย่างนี้จะคล้ายคลึงกับ ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ ซึ่งสามารถป้องกันจุดข้างบนได้ ถึงกระนั้นสไตล์ การออกแบบผ้ากันเปื้อนจะดูสวยงามเยอะกว่า โดยตำแหน่งตรงหน้าอกจะได้รับการออกแบบเพื่อให้มองดูคล้ายคลึงจากเสื้อคลุม Tuxedo นั่นเอง ซึ่งส่วนมากคุณมักจะพบเห็นได้จากบริกรหรือสาวเสริฟ ในภัตตาคารไฮโซ

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนประเภท Cobbler การตัดเย็บจะมีลักษณะเฉกเช่นประเภท Bib อย่างไรก็ตามมันสามารถปกป้องได้ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้ารวมทั้งข้างหลังของพนักงาน รวมทั้งมีด้านยาวของผ้ากันเปื้อนถึงแค่ระดับเอวแค่นั้น

ผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนประเภทนี้ส่วนมากจะเอามาใช้ด้วยChef หรือไม่ก็แม่ครัว โดยทำให้เชฟสามารถที่จะทำความสะอาดร้อยเปื้อนบนมือของตัวเองบนผ้าทั้ง 4 ด้าน ก่อนที่ปรับเปลี่ยนใช้ผ้ากันเปื้อนอันใหม่ โดยผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way จะออกแบบมีแค่ส่วนล่าง รวมทั้งใส่โดยการผูกมัดที่เอวของพ่อครัว

ผ้ากันเปื้อนแบบ Bistro
ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bistro จะคล้ายคลึงกับลักษณะ  4 ด้าน โดยจะมีความยาวแค่ระดับหัวเข่ารวมทั้งมีช่องกระเป๋าข้างหน้า สวมพันติดเอว โดยปรกติจะพบเห็นจากบริกรชาย หรือพนักงานรับออเดอร์ สวมใส่ให้บริการในภัตตาคาร โดยช่องใส่ข้องจะถูกนำมาใช้งานเพื่อใส่ดินสอ บิลอาหารนั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นสิ่งซึ่งมอบประโยชน์อย่างยิ่งพร้อมทั้งสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในแง่กิจการร้านอาหารแทบขาดผ้ากันเปื้อนไม่ได้เช่นกัน ด้วยเหตุว่ามอบทั้งประโยชน์รวมทั้งเป็นส่วนเสริมแต่งร้านให้ดูดีมีสุขลักษณะที่ดีขึ้น ถ้าว่าท่านปฏิบัติอุตสาหกรรมภัตตาคารแล้ว ต้องตัดสินใจจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนสำหรับร้านอาหารของคุณน่าจะได้ประโยชน์อย่างยิ่งครับ

ที่มา : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน,ผ้ากันเปื้อนราคาถูก