ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องนกแก้วที่ควรรู้ เมื่อต้องอยู่ร่วมชายคา  (อ่าน 64 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 01, 2018, 02:04:36 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 191
    • ดูรายละเอียด

ไม่ว่าตอนนี้คุณจะกำลังมองหา นกแก้ว สักตัวมาเลี้ยง หรือจะเลี้ยงนกแก้วอยู่แล้ว คงจะได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับนกแก้วกันมาไม่น้อย แต่ไม่ว่าคำบอกเล่าเหล่านั้นจะเหมือนหรือต่างกันอย่างไร ก็ไม่ควรจะหลงเชื่อจนกว่าจะได้พิสูจน์ความจริงด้วยตัวเอง และวันนี้ก็เป็นโอกาสอันดีที่ทุกคนจะได้ร่วมพิสูจน์ความจริงเกี่ยวกับนกแก้วไปพร้อม ๆ กัน กับข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเลี้ยงนกแก้วที่ควรรู้ จะได้เข้าใจนกแก้วมากขึ้น

1. นกแก้วเป็นสปีชีส์ไม่ใช่สายพันธุ์

          นกแก้วเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความแตกต่างออกไปจากสุนัขและแมวมาก เพราะถึงแม้สุนัขแต่ละตัวจะมีหน้าตาไม่เหมือนกัน แต่สุนัขทั้งหมดต่างก็สืบเชื้อสายมาจากสปีชีส์เดียว แค่มีความแตกต่างทางสายพันธุ์ เช่นเดียวกับแมว ในขณะที่นกแก้วไม่ได้ต่างกันแค่ตระกูลกับรูปกายภายนอกเท่านั้น แต่ในเรื่องอื่น ๆ ก็มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารอาหารการกิน ความต้องการ หรือถิ่นที่อยู่อาศัย อีกทั้งในตอนนี้นกแก้วก็มีมากกว่า 100 สปีชีส์แล้ว ดังนั้นหากจะใช้ความรู้เบื้องต้นเลี้ยงนกแก้วอย่างเดียวคงไม่พอ คงจะดีกว่าหากมีการศึกษาเกี่ยวกับสปีชีส์ของนกแก้วที่จะนำมาเลี้ยงอย่างลึกซึ้ง 

2. นกแก้วเป็นสัตว์ที่ฝึกได้แต่ไม่เชื่อง 

          เนื่องจากสุนัขกับแมวถูกปรับเปลี่ยนสายพันธุ์มาหลายร้อยปี เพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกันคนได้ ในขณะที่นกแก้วยังอาศัยอยู่กับธรรมชาติ และเพิ่งกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงเมื่อไม่นานมานี้เอง ดังนั้นนกแก้วจึงอาจไม่ใช่สัตว์ที่สมบูรณ์แบบมากนักในฐานะที่เป็นสัตว์เลี้ยง เพราะนกแก้วไม่ใช่สัตว์ที่ทำให้เชื่องได้ และการฝึกด้วยคำสั่งจะไม่ได้ผล แต่ถ้าหากต้องการให้นกแก้วมีพฤติกรรมที่พึงประสงค์ เปลี่ยนจากการออกคำสั่งเป็นการเสริมแรง โดยการให้รางวัลเมื่อนกแก้วทำพฤติกรรมที่เป็นที่พอใจของเจ้าของดีกว่า

3. นกแก้วก็มีภาษากายช่วยในการสื่อสาร

          เนื่องจากคนอยู่ร่วมกับสุนัขและแมวมานาน ดังนั้นการอ่านภาษากายของสัตว์ทั้ง 2 ชนิดนี้จึงเป็นเรื่องง่าย ในขณะที่การอ่านภาษากายของนกแก้วเป็นเรื่องยากพอสมควร แต่ถึงเป็นอย่างนั้นเจ้าของก็ควรจะใช้ความพยายามเพื่อทำความเข้าใจในสิ่งที่นกแก้วต้องการสื่อสารกับคุณให้ได้ อย่างเช่น เมื่อนกแก้วต้องการให้เจ้าของแสดงความรัก หรือแค่อยากจะกลับเข้ากรง เป็นต้น ซึ่งหากสามารถเรียนรู้ที่จะสื่อสารกับนกแก้วได้ พฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ ได้แก่ การเปล่งเสียงกรีดร้องหรือการจิกกัดก็จะหายไป เพราะการสื่อสารผ่านภาษากายเป็นผลสำเร็จนั่นเอง 

4. นกแก้วก็ต้องการอาหารที่หลากหลาย

          มือใหม่หัดเลี้ยงนกแก้วหลายคนอาจจะเข้าใจว่า อาหารสำเร็จรูปมีสารอาหารที่นกแก้วต้องการเพียงพออยู่แล้ว ทั้งที่ความจริงแล้วนกแก้วต้องการสารอาหาร และอาหารที่มีความหลากหลายมากกว่านั้น เพราะตามธรรมชาตินกแก้วไม่ได้กินแค่ผักผลไม้สด หรือเมล็ดพืชเพียงอย่างเดียว แต่บางครั้งก็ยังกินใบไม้ ตัวอ่อนของแมลง รวมไปถึงดิน โคลน หรืออะไรก็ตามที่ให้สารอาหารที่นกแก้วต้องการด้วย นอกเหนือจากนี้อย่าเผลอให้นกแก้วกินอาหารคนเชียว เพราะบางอย่างอาจกลายเป็นพิษทำร้ายนกแก้วได้


เรื่องนกแก้วที่ควรรู้ เมื่อต้องอยู่ร่วมชายคา ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/