ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้ใส้เทียน สำหรับอุตสาหกรรมเทียนหอม  (อ่าน 26 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 17, 2018, 04:45:17 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 104
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ไส้เทียน เป็นส่วนสำลุกญอย่างนึง ในอุตสาหกรรมแนวทางการทำเที่ยนหอม การใช้ใส้เทียนที่ดีจำต้องซับแว็กซ์ หรือ น้ำตาเทียนได้ดิบได้ดีเพื่อส่งผ่านน้ำเทียนซึ่งนับว่าเป็นเชื้อเพลิงให้เทียนจุดสว่าง สม่ำเสมอ ด้วยคุณลักษณะดังที่กล่าวมาข้างต้น เส้นด้ายที่ทำจากฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์เป็นวัสุดุที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการทำไส้เทียน เพื่อความสะดวกท่านสามารถซื้อไส้เทียนสำเร็จรูปใช้การได้เลย
 

อย่างไรก็ดี ไส้เทียนสำเร็จจะคงรูปดีหลังจุดแล้วก็ง่ายสำหรับผู้ทำเทียนเอง แม้กระนั้นก็มีคำตักเตือนเกี่ยวกับสารผสมในไส้เทียนซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายของเรา ยังไม่นับพิษที่มีปนอยู่บ้างหลังการฟอกสีด้ายดิบ (มิได้หมายความว่าไส้เทียนที่ขายตามท้องตลาดเกิดอันตรายทั้งสิ้น) นี่เป็นบทความที่ตัดตอนมาเกี่ยวกับประเด็นนี้ “ตะกั่ว จะพบอยู่ในส่วนของไส้เทียน จุดหมายสำหรับในการใส่ตะกั่วในไส้เทียนเพื่อให้ไส้เทียนอาจจะรูปรวมทั้ง สามารถยืนตรงอยู่ได้เวลาที่เนื้อเทียนละลายหลังการจุด ฉะนั้นเมื่อจุดเทียนที่ไส้เทียนมีตะกั่วผสมอยู่ ตะกั่วนั้นก็ จะถูกปล่อยออกมากลางอากาศ ในปี คริสต์ศักราช 1974 National Candle Association (NCA) ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการลงชื่อในคำสัญญา ให้บริษัทที่ผลิตเทียนยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียน ภายหลังที่ยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียนหอม บริษัทสำนักงานผลิตเทียนทั้งหลายแหล่ก็มานะหาสิ่งอื่นมาชดเชยสารตะกั่วเพื่อไส้เทียนคงจะรูปอยู่ได้ หลายบริษัทใช้ขั้นตอนการถักไส้เทียนเป็นเปีย แต่โดยส่วนมากแล้วจะใช้สังกะสีผสมในไส้เทียน ซึ่งไม่มีความเป็นพิษเหมือนสารตะกั่ว แม้กระนั้นแต่การหายใจเอาควันที่เกิดขึ้นมาจากการเผาไม้ของสังกะสีในปริมาณมากๆจะทำให้กำเนิดโรค Metal Fume Fever ยิ่งกว่านั้นยังมีดีบุกซึ่งใช้ผสมในไส้เทียนไม่มีความเป็นพิษอย่างเดียวกัน แต่สังกะสีแล้วก็แร่ดีบุกเป็น nonferrous metals ซึ่งจะมีสารตะกั่วปนเปื้อนอยู่แม้กระนั้นในปริมาณน้อยมากๆเป็น สังกะสี ไม่เกิน 0.004% และแร่ดีบุกไม่เกิน 0.08% สารตะกั่วที่ถูกปล่อยออกมาจากการเผาไหม้ที่เกิดจากสังกะสีและก็ดีบุกจะวิเคราะห์ได้ยาก ด้วยเหตุนั้น อาจเป็นโทษต่อร่างกายแบบไม่ทันรู้ตัว”

 
ปัจจุบันนี้ ยังไม่มีกรรมวิธีใดที่น่าไว้วางใจพอที่สามารถสำรวจได้ว่าไส้เทียนหอมนั้นใช้สารโลหะใดเป็นตัวผสม
ท้ายที่สุดในเรื่องของประสิทธิภาพของไส้เทียน ในตำราเรียนทั่วไปหรือแม้กระทั้งความรู้ที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต มักบอกให้ใช้สีอะไรก็ได้ที่ทำละลายกับน้ำมันได้ โดยเน้นว่าไม่ให้ใช้สีผสมอาหาร และก็ถ้าเกิดไม่มีสีน้ำมันก็ให้ใช้สีเทียนวาดภาพก็ได้ อย่างไรก็ดี ผู้ที่มีความชำนาญในการทำเทียนบางคนเสนอแนะว่าไม่ควรใช้ สีเทียน หรือ crayon ที่ใช้วาดภาพผสมเพื่อทำเทียนจุด หากแม้สีจะงดงามและมีให้เลือกจำนวนมากหลายเฉดสี เพราะเม็ดสีของสีวาดเขียนพวกนี้ใหญ่เกินความจำเป็นหรือบางทีอาจไปบล็อกการดูดซึมน้ำเทียนของไส้เทียน ทำให้เทียนจุดได้ไม่เต็มความสามารถ

เครดิต : http://damkwan.com/index.php?topic=16686942.new

Tags : เทียนหอม,ใส้เทียน