ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้ใส้เทียน สำหรับอุตสาหกรรมเทียนหอม  (อ่าน 41 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 16, 2018, 03:33:41 AM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 104
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ไส้เทียน เป็นส่วนสำปะทุญอย่างนึง ในอุตสาหกรรมแนวทางการทำเที่ยนหอม การใช้ใส้เทียนที่ดีจำต้องดูดซับแว็กซ์ หรือ น้ำตาเทียนได้ดิบได้ดีเพื่อส่งผ่านน้ำเทียนซึ่งถือเป็นเชื้อเพลิงให้เทียนจุดสว่าง ตลอด ด้วยคุณลักษณะดังกล่าว เส้นด้ายที่ทำจากฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์เป็นวัสุดุที่เหมาะสมที่สุดในการทำไส้เทียน เพื่อความสะดวกท่านสามารถซื้อไส้เทียนสำเร็จรูปใช้การได้เลย
 

แต่ ไส้เทียนเสร็จจะอาจรูปดีข้างหลังจุดรวมทั้งง่ายสำหรับผู้ที่ทำเทียนเอง แต่ว่าก็มีคำเตือนเกี่ยวกับสารผสมในไส้เทียนซึ่งบางทีอาจมีอันตรายต่อร่างกายของพวกเรา ยังไม่นับสารพิษที่มีเจือปนอยู่บ้างหลังการฟอกสีด้ายดิบ (มิได้แปลว่าไส้เทียนที่ขายตามตลาดเป็นอันตรายทั้งหมดทั้งปวง) นี่เป็นบทความที่ตัดตอนมาเกี่ยวกับหัวข้อนี้ “ตะกั่ว จะเจออยู่ในส่วนของไส้เทียน เป้าหมายสำหรับเพื่อการใส่ตะกั่วในไส้เทียนเพื่อให้ไส้เทียนอาจจะรูปและ สามารถยืนตรงอยู่ถึงเวลาที่เนื้อเทียนละลายหลังการจุด โดยเหตุนี้เมื่อจุดเทียนที่ไส้เทียนมีตะกั่วผสมอยู่ ตะกั่วนั้นก็ จะถูกปล่อยออกมาในอากาศ ในปี คริสต์ศักราช 1974 National Candle Association (NCA) ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการลงชื่อในคำสัญญา ให้บริษัทที่ผลิตเทียนยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียน ภายหลังที่ยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียนหอม บริษัทที่ทำงานผลิตเทียนทั้งหลายแหล่ก็พากเพียรหาสิ่งอื่นมาชดเชยสารตะกั่วเพื่อให้ไส้เทียนอาจจะรูปอยู่ได้ หลายบริษัทใช้กระบวนการถักไส้เทียนเป็นเปีย แต่โดยส่วนมากแล้วจะใช้สังกะสีผสมในไส้เทียน ซึ่งไม่มีความเป็นพิษราวกับสารตะกั่ว แต่ว่าแม้กระนั้นการหายใจเอาควันที่เกิดขึ้นมาจากการเผาไม้ของสังกะสีในปริมาณมากๆจะทำให้กำเนิดโรค Metal Fume Fever ยิ่งกว่านั้นยังมีดีบุกซึ่งใช้ผสมในไส้เทียนไม่มีความเป็นพิษเช่นเดียวกัน แม้กระนั้นสังกะสีแล้วก็ดีบุกเป็น nonferrous metals ซึ่งจะมีสารตะกั่วปนเปื้อนอยู่แต่ในจำนวนน้อยมากๆคือ สังกะสี ไม่เกิน 0.004% และก็ดีบุกไม่เกิน 0.08% สารตะกั่วที่ถูกปล่อยออกมาจากการเผาไหม้ที่เกิดจากสังกะสีรวมทั้งดีบุกจะตรวจตราได้ยาก ด้วยเหตุผลดังกล่าว บางทีอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายแบบไม่รู้ตัว”

 
เดี๋ยวนี้ ยังไม่มีกระบวนการใดที่น่าไว้วางใจพอที่สามารถวิเคราะห์ได้ว่าไส้เทียนหอมนั้นใช้สารโลหะใดเป็นตัวผสม
ท้ายที่สุดในเรื่องของสมรรถนะของไส้เทียน ในตำราทั่วไปหรือแม้กระทั้งความรู้ที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต มักบอกให้ใช้สีอะไรก็ได้ที่ทำละลายกับน้ำมันได้ โดยย้ำว่าไม่ให้ใช้สีผสมอาหาร และก็หากไม่มีสีน้ำมันก็ให้ใช้สีเทียนวาดภาพก็ได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ชำนาญสำหรับเพื่อการทำเทียนบางคนแนะนำว่าไม่สมควรใช้ สีเทียน หรือ crayon ที่ใช้วาดภาพผสมเพื่อทำเทียนจุด หากแม้สีจะงดงามและมีให้เลือกมากมายหลายเฉดสี เพราะเม็ดสีของสีวาดเขียนกลุ่มนี้ใหญ่เหลือเกินหรืออาจไปบล็อกการดูดซึมน้ำเทียนของไส้เทียน ทำให้เทียนจุดได้ไม่เต็มสมรรถนะ

เครดิตบทความจาก : http://forum.dek-eng.com/index.php?topic=31614.0

Tags : ทำเทียน