ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ยอดเยี่ยมธนบัตรแล้วก็เหรียญกษาปณ์ยุครัชกาลที่ 9 ที่น่าสะสม ที่ราคาแพงสูงกระทั่  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 18, 2019, 10:09:36 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12652
    • ดูรายละเอียด

เมื่อกล่าวถึงเอกลักษณ์การขึ้นครองราชย์ของแต่ละรัชสมัย มีอยู่ด้วยกันหลายประเภท รวมทั้งธนบัตรและก็เหรียญกษาปณ์ที่ใช้สำหรับเพื่อการแลกเปลี่ยนซื้อขายผลิตภัณฑ์ของคนในรัชสมัยนั้นด้วย ซึ่งในตอนรัชกาลที่ 9 ได้มีการออกตราสารเพื่อใช้ในลัษณะของการดำเนินชีวิตของพลเมืองรวมทั้งเพื่อเป็นที่ระลึกในวาระพิเศษต่างๆออกมาเยอะมาก และก็มีหลายแบบที่ได้รับความนิยมรวมทั้งเป็นที่ตั้งการของนักสะสม ก็เลยทำให้แพงสูงมากมายจนน่าตกใจ 
ธนบัตรหายาก น่าสะสม มีไว้เพื่อเป็นที่ระลึกซึ่ง 3 ยอดเยี่ยมที่หายากและมีราคาสูงจนถึงน่าตกใจมีดังนี้
1. มหาชนก ชุดทอง แบบพิมพ์ใหญ่ ทำขึ้นเพื่อระลึกถึงพรที่รัชกาลที่ 9 ได้ให้ไว้กับประชาชนชาวไทย ผ่านทางบทประพันธ์เรื่องพระมหาชนก ที่บอกว่า เมื่อมนุษย์เรามีความพยายาม ความเอาจริงเอาจังไม่ท้อถอยต่อปัญหาแล้ว วันหนึ่งเราย่อมที่จะประสบผลสำเร็จได้ เหมือนกับพระมหาชนกที่ว่ายน้ำผ่านห้วงสมุทรนั่นเอง ซึ่งได้รับการออกแบบจากศาสตราจารย์นนทิวรรธ์ จันทนะผลิน ที่เป็นคุณครูประจำมหาวิทยาลัยศิลปากร มีเนื้อทองที่มีความบริสุทธิ์ หนัก 34 กรัม เนื้อเงินบริสุทธิ์หนัก 24 กรัม และเนื้อนากที่ผสมทองคำ หนัก 23 กรัม อย่างละ 1 เหรียญ ราคาของชุดนี้ที่นักสะสมตั้งไว้จะอยู่ที่ 180, 000 - 200,000 บาท แม้กระนั้นหลังรัชกาลที่ 9 ได้สิ้นไป ราคาสูงขึ้นถึง 400,000 บาท แม้กระนั้นเวลานี้ราคาตกลงมาอยู่ที่ประมาณ 300,000 บาทเพียงแค่นั้น
2. เงินขัดเงา ชนิดราคา 600 บาท วาระเจ้าฟ้านักวิจัย เหรียญกษาปณ์จำพวกนี้มีความพิเศษเพราะว่าจำต้องใช้แรงงานคนกระทำตี ซึ่งจะสามารถตีได้เพียงทีละหนึ่งเหรียญเท่านั้น จัดทำขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกสำหรับเพื่อการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าลูกคุณเจ้าฟ้าจุฬาภรที่วงกลมลักษณ์ อัครบุตรี เป็นเจ้าฟ้านักวิจัย มีการผลิตในปี พ.ศ. 2529 ปริมาณทั้งปวง 2,400 เหรียญ ราคาในขณะนี้อยู่ที่ราว 330,000 บาท
3. ธนบัตร 1 บาท รัชกาลที่ 9 แบบ 9 รุ่น 1 หน้าของรัชกาลที่ 9 ที่แสดงเป็นรูปตอนทรงพระเยาว์หรือที่รู้จักกันในชื่อหน้าชายหนุ่มนั่นเอง ตัวเลขที่แสดงกระทำพิมพ์ด้วยน้ำหมึกสีแดง โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุดที่เป็นเลขตองและก็มีรายเซ็นต์ของ วิวัฒนไชย-เล้ง และมีดอกจันที่ส่วนของตัวเลขด้วยแล้ว ชุดนี้จะราคาแพงมากถึงประมาณ 400,000 บาท
4. ธนบัตร 10 บาท รัชกาลที่ 9 แบบ 9 หมวด J92-โชติ-โชติ ซึ่งในหมวดนี้จะมีการพิมพ์ออกมาน้อยมาก เป็นทำการผลิตอยู่อันดับที่หนึ่งแสนใบเพียงแค่นั้น ก็เลยทำให้มีผู้รับซื้อในราคาที่สูงถึงประมาณ 400,000 บาท
5. ธนบัตร 20 บาท แบบที่ 1 แล้วก็แบบที่ 9 ใบหน้าหนุ่ม จำนวนพิมพ์เป็นสีแดงมีดอกจันด้วย และก็แบบที่ 9 ที่หมวดของธนบัตรเป็น F12 ลายเซ็นที่ปรากฏเป็นของ ป.พิบูลการรบ-เดโช สนิทตระกูล สำนักงานผลิตออกมาเพียงแต่หนึ่งแสนใบแค่นั้น ปัจจุบันนี้ราคาขึ้นสูงอยู่ที่ประมาณ 350,000 บาทหรือมากกว่านั้น
นี่เป็น 5 ธนบัตรและก็เหรียญกษาปณ์ที่ทำการผลิตในยุครัชกาลที่ 9 ที่นับว่าน่าดึงดูดนำมาสะสมและก็จัดว่ามีราคาสูงกระทั่งไม่คาดฝันอย่างยิ่งจริงๆ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะมีจำนวนการผลิตออกมาจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นที่ทำงานผลิตออกมา รวมทั้งเป้าประสงค์ในการผลิตก็เพื่อเทิดทูนความดีเลิศ ช่วยเหลือให้คนทำความดี เมื่อมีอยู่ติดตัวจะมีผลให้ผู้ครอบครองเจอแต่ว่าความสำเร็จ เมื่อยึดถือในความบากบั่น คุณความดี ซึ่งแต่ละแบบจะมีเอกลักษณ์เล็กน้อยที่ผู้รับซื้อจะทำระบุให้ถี่ถ้วนอีกที ราคาของการรับซื้อแต่ละคราวจะมีความไม่เหมือนกันนิดหน่อย ขึ้นกับความชอบแล้วก็สิ่งที่มีความต้องการของผู้บริโภคว่าต้องการแบบใดมากยิ่งกว่ากัน โดยเหตุนี้การธนบัตรหรือเหรียญเดียวกัน หากขายให้กับบุคคลแตกต่าง ค่าก็จะเปลี่ยนไป แต่ว่าถึงจะอย่างไรค่าของสิ่งที่มีอยู่อาจจะมากกว่าราคาค่างวดที่ได้รับ
เว้นเสียแต่อีกทั้ง 5 แบบนี้แล้ว ยังมีอีกหลายแบบที่ได้มีนักสะสมให้ความสนใจแล้วก็มีการรับซื้อในราคาที่สูงมากจนกระทั่งไม่ได้นึกฝันอีกมากมาย เนื่องจากว่าในตอนรัชกาลที่ 9 นับว่ามีการผลิตเป็นที่ระลึกสำหรับวาระช่องทางจำนวนมาก เพื่อคนึงถึงคุณงามความดีของบุคคลสำคัญนั่นเอง

Tags : ธนบัตร,เหรียญกษาปณ์,ธนบัตร