ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลือกใช้งาน แมคคานิคซีล ให้เหมาะสมกับลักษณะงาน  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2018, 04:30:07 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3605
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การเลือกใช้งาน Mechanical Seal ให้เหมาะสม
แมคคานิคอลซีล ได้เริ่มถูกคิดค้นโดย George Cook รวมทั้งเดิมเรียกว่า "Cook Seal" เป็นครั้งแรกที่ใช้ในเครื่องทำความเย็นคอมเพรสเซอร์ ในระยะเวลาสั้นๆมันก็กลายเป็นที่นิยมสำหรับในการดำเนินงานอุตสาหกรรม ต่างๆอย่างแพร่หลายความต้องการสำหรับ แมคคานิคอลซีล นั้นถือว่ามากอย่างยิ่งจริงๆเพราะเหตุว่าเป็นชิ้นส่วนหลักที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โดยปกติ
แมคคานิคอลซีล จะมีใช้งานสำหรับปั้มน้ำ หรือ มอเตอร์ต่างๆเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็นในการปิดผนึกเชิงกลหรือการปิดผนึกเชิงกล โดยธรรมดาจะติดตั้ง อยู่ในเครื่องใช้ไม้สอยหมุนตัวอย่างเช่นปั๊มและคอมเพรสเซอร์ โดยเป้าประสงค์หลัก หรือหน้าที่หลักๆคือ จะป้องกันการรั่วซึมของของเหลวออกจากปั๊มระหว่างเพลาหมุนกับเครื่องหล่อแบบ stationary อันที่จริงด้วยข้อกำหนดด้านการใช้แรงงาน การผนึกเชิงกลช่วยได้มากกว่าการบรรจุแบบมายากลซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในสมัยแรกๆ
โดยธรรมดา แมคคานิคอลซีล จะประกอบด้วย ชิ้นส่วน สี่ส่วนที่ใช้งานได้ ได้แก่ พื้นผิวปิดผนึกหลัก, พื้นผิวปิดผนึกรองกรรมวิธีการขับเคลื่อนแล้วก็ระบบขั้นตอนการเคลื่อน ส่วนหลักของอุปกรณ์คือ ผิวปิดผนึกหลัก ที่ประกอบเป็นวงแหวนสองเส้นไว้ในอุปกรณ์แข็งตัวอย่างเช่นซิลิคอนคาร์ไบด์ และอุปกรณ์อ่อนนุ่มอย่างเช่นคาร์บอนเป็นลำดับ อุปกรณ์ที่เหมาะสม ควรที่จะทำการเลือกตามคุณลักษณะทางเคมีของเหลวความดันรวมทั้งอุณหภูมิ วงแหวนสองวงนี้ ใช้เครื่องกลที่เรียกว่า lapping เพื่อให้ได้ระดับความเรียบที่จำเป็นต้องในระหว่างที่หมุนด้วยเพลา แล้วก็อีกอันหนึ่งเป็นแบบ stationary แล้วหลังจากนั้นจะมีจำนวนของพื้นผิวปิดผนึก รองจำเป็นต้องมีการไหลของเหลวแต่ว่าจะไม่หมุนเมื่อเทียบกับอีกด้านหนึ่ง รวมทั้งมีการเปิดใช้งานเพื่อพื้นผิวปิดผนึกสองชั้นในส่วนที่สนิท
เนื่องจากแมคคานิคอลซีลยอดเยี่ยมใน ชิ้นส่วนที่เจาะจงในอุตสาหกรรม ซึ่งมีอยู่มากกว่าหนึ่งจำพวก การเลือกใช้งาน Mechanical Seal นี้ตามส่วนประกอบการทำงานที่แตกต่างกัน บางประเภททั่วไปมีการชี้แนะในต่อไปนี้โดยปกติจะแบ่งได้สองประเภทสำคัญๆขึ้นกับว่าแบบและก็ลักษณะ การเลือกเครื่องไม้เครื่องมือ กับเพลาแบบไดนามิกหรือนิ่ง(ไม่ขยับเขยื้อน) แบบไดนามิกที่เรียกว่าสนับสนุนและเครื่องอีกแบบหนึ่ง ที่เรียกว่าไม่ขยับเขยื้อน นอกเหนือจากนี้ยังมีต้นแบบทั่วไปที่ชื่อว่าตลับกระสุน (cartridge seal) ซึ่งได้รับการออกแบบ มาสำหรับการติดตั้งเครื่องใช้ไม้สอย ที่ใช้ซีลชนิดของชิ้นส่วนเพราะเหตุว่าการออกแบบอุปกรณ์ เช่นจะเห็นการออกแบบชนิดนี้ เพื่อพอดิบพอดีกับปั๊มที่มีขนาดแตกต่างกันเจาะช่องเจาะขนาดรวมทั้งต้นแบบต่างๆกันไป อะไรอีกอย่างหนึ่งคือการปิดผนึกช่องว่างเป็นอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งโดยทั่วไปมักใช้ในตลับกระสุนปืนและสิ่งก่อสร้างอื่นๆที่ไวต่อการร่อยหรอดังเช่นแหวนโอริง เป็นต้น
ปั๊มที่ใช้ในสระว่ายน้ำของคุณเป็นเยี่ยมในองค์ประกอบสำคัญในระบบการกรองสระว่ายน้ำของคุณ แต่ว่าจะมีบางครั้งบางคราวที่จำเป็นต้องใช้การซ่อมบำรุงที่สำคัญบางสิ่ง หนึ่งในการปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมทั่วไปที่ทำขึ้นบนสระว่ายน้ำหรือปั๊มสปา เป็นการเปลี่ยน แมคคานิคอลซีล นี้ยอดเยี่ยมสำหรับการซ่อมบำรุงเหล่านั้น ที่บางทีอาจเสียค่าใช้จ่ายล้นหลาม ค่าใช้จ่ายที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆสำหรับการทำปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมนี้คือการเรียนแนวทางการทำด้วยตัวคุณเอง


เป้าหมายหรือ หน้าที่ของซีลปั๊ม
เครื่องปั๊มน้ำแบบแรงเหวี่ยงทั้งสิ้นติดตั้งซีลเพลา เป้าประสงค์ของซีลเพลาคือการหยุดน้ำ หรือของเหลวที่ดูดจากการรั่วไหลไปตามเพลา แนวทางการทำความเข้าใจเกี่ยวกับการออกแบบปั๊ม ปั๊มแบบทางกลเป็นเรื่องสำคัญมาก จะสอนขั้นตอนการทำงานของแมคคานิคอลซีล แบบรากฐาน ด้วยเหตุนี้ฉันจะแปลง แมคคานิคอลซีล ในปั๊มสระว่ายน้ำของคุณได้ยังไง บางแมคคานิคอลซีล มีการติดตั้งแตกต่างบางส่วนในสระว่ายน้ำบางพื้นที่ และก็ปั๊มสำหรับเพื่อการทำธุรกิจสปา อย่างไรก็ตามจุดประสงค์หลักของ แมคคานิคอลซีล ก็จะเช่นกัน โน่นคือการหยุดการรั่วไหล ของน้ำหรือน้ำมันจากเครื่องจักรมาสู่ด้านนอกนั้นเอง

ขอบคุณบทความจาก : http://www.songthamelec.com/category/76/อะไหล่ปั้มน้ำ/ซีลปั้มน้ำ-แมคคานิคอล-ซีล

Tags : แมคคานิค ซีล