ผู้เขียน หัวข้อ: กีฬามวยไทยกับเครื่องมือที่ต้องใช้  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 13, 2019, 08:55:32 AM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 223
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

กีฬามวยไทยเริ่มขึ้นในยุคไหนนั้น ยังไม่ได้มีเอกสารหรือหนังสือระบุไว้อย่างชัดเจนจ้ะ แต่ในส่วนของคนไทยเราน่าเชื่อถือเลยว่าอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีความรู้สึกลึกๆว่ามวย[/u]ไทยเกิดขึ้นมาพร้อมกับชาติไทย เพราะว่ามวยไทยถือว่าเป็นศิลปะประจำชาติและยังเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทยอีกด้วย ในอดีตมีการฝึกหัดมวยอยู่ในบรรดาหมู่ทหารการรบระหว่างประเทศเพื่อนบ้านยุคนั้นยังไม่มีอาวุธสิ่งเดียวที่มีคือมือรวมทั้งเท้า ด้วยเหตุนั้นแล้วมวยไทยจึงเป็นวิชาป้องกันตัวที่ใช้ในส่วนราชการด้วยนั่นเองล่ะจ้ะ
 
กีฬามวยไทย กีฬาประจำชาติของประเทศไทยที่ดังไปไกลทั่วโลก
 



 
มาถึงในปัจจุบันมวยไทยได้เริ่มมีการขยายตัวและก็เป็นที่ยอมรับของสากลมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในต่างชาติ ศิลป์แม่ไม้มวยไทยที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยรู้จักกันอย่างดีเยี่ยมทำให้ศิลป์กิ้งก้านนี้ยังคงอยู่แล้วก็เติบโตมากยิ่งกว่าเดิมๆจนกระทั่งเปลี่ยนเป็นกีฬาชกมวยไทยที่หลายคนต่างให้ความชื่นชอบ และก็นิยมมองกันเป็นอันมาก แต่ก่อนที่จะมาเป็นกีฬาชกมวยไทยในส่วนของนักชกมวยระดับมืออาชีพเองก็จำเป็นต้องทำการฝึกฝนกันอย่างหนักหน่วงเลยทีเดียวล่ะจ้ะสำหรับในการฝึกต่างๆแน่ๆว่าก็ต้องมีวัสดุอุปกรณ์หรือกีฬาโดยเหตุนี้แล้วเรามาดูกันค่ะว่านักมวยเขาใช้เครื่องมืออะไรบ้างสำหรับการฝึกฝน
- กระสอบทราย เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับเพื่อการฝึกฝน อุปกรณ์ชิ้นนี้จะทำด้วยหนังหรือผ้าใบหรือใช้ผ้าใบผสมหนังก็ได้เช่นกัน ภายในจะนิยมบรรจุด้วยฟองน้ำหรือเศษผ้ามี 2 แบบร่วมกันคือแบบปกติแล้วก็แบบสูง ซึ่งแบบสูงนี้จะใช้เพื่อสำหรับในการฝึกซ้อมเตะโดยสามารถให้เตะได้ทั้งสูงรวมทั้งต่ำ
- ผ้าพันมือ เป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเพื่อการป้องกันการเกิดอาการบาดเจ็บซึ่งอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ระหว่างซ้อม ผ้าพันมือนี้เป็นเครื่องมือมวยที่ทำด้วยผ้าอย่างอ่อนความยาวขนาด ไม่เกิน 6 เมตรกว้างไม่เกิน 5 cm รวมทั้งสิ่งนี้ถือว่าเป็นเครื่องมือมวยประจำตัวของนักมวยอย่างยิ่งจริงๆราคาถือว่ามาฝึกซ้อมเมื่อไหร่ก็จะต้องพกแบบจำเป็นมากกันเลยล่ะ
- วัตถุประสงค์การซ้อม ซึ่งก็จะมีอีกทั้งเป้าเล็กและก็เป้าใหญ่ซึ่งทั้งคู่อย่างงี้ส่วนใหญ่ทำด้วยหนังหุ้มห่อฟองน้ำเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อการฝึกชกหมัดและก็เป้าฝึกซ้อมการเตะอย่างที่เราจะมองเห็นผู้ฝึกสอนหรือคู่ซ้อมสวมเข้าไปในแขน แล้วให้คู่ซ้อมอีกทั้งต่อยและก็เศษไปตามกรรมวิธีการค่าการซ้อมนั่นเองจ้ะ
- เครื่องปกป้องหน้าท้อง เป็นอีกหนึ่งวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้หุ้มห่อหน้าท้องเพื่อคุ้มครองการ ตีเข่าบริเวณที่ท้องเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุแล้วก็การบาดเจ็บจนเกินไป ในระหว่างการซ้อม จึงนับว่าครั้งใดก็ตามมีการฝึกเตะ จึงจำเป็นต้องใช้วัสดุอุปกรณ์ชิ้นนี้ด้วยเหมือนกัน
- นวมซ้อม เป็นนวมที่ใช้สวมมือของนักต่อยขนาดตั้งแต่ 12 14 รวมทั้ง 16 ออนซ์และก็นอกเหนือจากนี้ยังมีนวมต่อยกระสอบ ซึ่งเป็นนวมที่จำเป็นต้องแยกออกมาเป็นพิเศษด้วยเหตุว่าใช้คนละเป้าหมาย รวมทั้งนวมชิงชัย เป็นนวมที่ใช้สำหรับแข่งขันในเวทีจริงขนาดตั้งแต่ 6 ถึง 12 ออนค่ะ
- เครื่องคุ้มครองปกป้องศีรษะ ถ้าหากเป็นมวยไทยของแท้จะต้องมีเครื่องคุ้มครองป้องกันศีรษะซึ่งก็คือหมวกที่พวกเรามองเห็นเป็นอุปกรณ์ที่ทำด้วยหนังห่อฟองน้ำมีความนิ่ม ทรงคล้ายหมวกกันน็อคเต็มใบใช้สำหรับสวมสำหรับการแข่งหรือการซ้อมเพื่อปกป้องอุบัติเหตุและก็อาการบาดเจ็บหรือการชนที่หัว จนถึงอาจทำให้เป็นอันตรายขนาดหนัก
- กระจับ ซึ่งมี 2 จำพวกร่วมกันก็คือกระจับที่ทำด้วยหนังและกระจับที่ทำด้วยเหล็กถลุง
- เชือกกระโจน เป็นเชือกที่ใช้ในการฝึกซ้อมซึ่งจะต้องมีขนาดใหญ่กว่าเชือกธรรมดา
- Medicine Ball เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับฝึกกำลังแขนของนักต่อยแล้วก็ยังใช้ตีพุงเพื่อฝึกฝนคงทนถาวรของกล้ามเนื้อท้องอีกด้วยค่ะ
- นาฬิกาสำหรับจับเวลาแบบหยุดเวลาได้ เป็นเครื่องมือที่เล็กๆแต่สำคัญมากอย่างยิ่งจริงๆจ้ะ
- ดัมเบลบาร์เบล เป็นวัสดุอุปกรณ์มวยชิ้นหนึ่งที่จะต้องใช้เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากนักมวยจะใช้ยกน้ำหนักเพื่อสร้างกล้ามแขนให้แข็งแรงรวมถึงกล้ามทุกส่วนของร่างกายด้วยด้วยเหมือนกัน
- กระจกส่องบานใหญ่เห็นได้หมดทั้งตัวเป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้วัสดุอุปกรณ์ชิ้นอื่น เนื่องจากว่ากระจกบานใหญ่จะก่อให้เห็น movement ในขณะฝึกซ้อม ว่ามีการออกถ้าหากถูกหรือไม่แล้วก็ฯลฯจ้ะ

Tags : มวย,มวย,มวย