ผู้เขียน หัวข้อ: ย้อนเรื่องราวเหล้าหงส์ทอง  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 13, 2019, 07:52:40 AM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 193
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เหล้าหงส์ทองเป็นสุราหรือเหล้าที่ผสมเป็นพิเศษโดยการนำกากน้ำตาลอ้อยและข้าวมาหมักกลั่น บ่ม ผ่านกระบวนการต่างๆพวกนี้จนถึงแปลงเป็นสุราที่มีดีกรี 35% แต่ว่าใครหลายคนที่ได้ลองจิบหงษ์ทองคำแล้วต่างก็กล่าวว่าเหมือนจะมีดีกรีมากมายกว่านั้น ซึ่งรสของสุราหงษ์ทองโดยรวม จะมีรสชาติที่ค่อนข้างคมกว่าสุราอีกหลายแบบ ในเวลาที่กลิ่นก็มีความรุนแรงมากยิ่งกว่านิดหน่อย พูดง่ายๆว่ากลิ่นจะฉุนกว่าแต่ก็ไม่ถึงกับบาดคอดื่มไม่ได้ ทำให้ใครหลายคนที่พอใจดีกรีแรงๆรสคมๆกลิ่นฉุนๆนิยมที่จะดื่มเหล้าหงษ์ทองเป็นเครื่องดื่มน้ำเมาหลักของตนก็ว่าได้ค่ะ
 
เหล้าหงส์ทอง เหล้าดีกรีไม่แรงแต่รสชาติดุดันครองใจคนไทยชื่อหงษ์ทองคำเป็นชื่อที่พวกเราคุ้นหูรวมทั้งยังคงเห็นอยู่เยอะมากในตอนนี้ แต่ว่าผู้ใดเลยจะทราบดีว่าในเครือญาติของ เหล้าหงส์ยังมีลูกพี่ลูกน้องร่วมโชคชะตาอยู่อีกถึง 12 หงส์ร่วมกัน ได้แก่
หงส์ฟ้า เป็นเราที่ผลิตในโรงงานเหล้าจังหวัดหนองคาย
หงส์พลอย เป็นสุราที่ถูกผลิตขึ้นในโรงงานเหล้าจังหวัดกาญจนบุรี
หงส์เงิน เป็นเหล้าที่ได้ถูกผลิตขึ้นมาในโรงงานเหล้าจังหวัดเชียงใหม่
หงส์ไท เป็นเหล้าที่ผลิตในโรงงานเหล้าจังหวัดอุตรดิตถ์
หงส์รุ้งกินน้ำ เป็นสุราที่ผลิตขึ้นในโรงงานเหล้าจังหวัดบุรีรัมย์
หงส์ชัย เป็นเหล้าที่ผลิตในโรงงานเหล้าจังหวัดอุบลราชธานี
หงส์เทพ เป็นเหล้าที่ได้ถูกผลิตขึ้นมาในโรงงานเหล้าจังหวัดเชียงใหม่
หงส์ทิพย์ ไปสุราที่ผลิตขึ้นในโรงงานสุราจังหวัดปราจีนบุรี
หงส์ทอง เป็นเหล้าที่ผลิตขึ้นในโรงงานสุราจังหวัดอุตรดิตถ์
หงส์เหมราช เป็นสุราที่ได้ถูกผลิตขึ้นมาในโรงงานเหล้าจังหวัดฉะเชิงเทรา
หงส์หยก เป็นสุราที่ได้ถูกผลิตขึ้นมาในโรงงานเหล้าจังหวัดสุราษฎร์ธานี
หงส์เหิน เป็นสุราที่ได้ถูกผลิตขึ้นมาในโรงงานเหล้าจังหวัดขอนแก่น
หงส์เพชร เป็นเหล้าที่ผลิตในโรงงานสุราจังหวัดราชบุรี
รวมทั้งทั้งหมดทั้งปวงนี้คือพี่น้องเครือญาติหงส์นั่นเองจ้ะ แล้วก็ปัจจัยที่เราตระกูลหงส์จะต้องแตกกิ่งออกมากมายขนาดนี้ก็เป็นเรื่องของสัมปทานที่ห้ามขายข้ามเขตข้ามจังหวัดนั่นเองล่ะจ้ะ แม้ในทุกวันนี้สุราหงส์บางตัว เป็นต้นว่า หงส์บางชื่อ จะไม่ค่อยได้ยินแล้วเนื่องจากว่าเลิกขายแปลงเป็นสมัยก่อนกันไป 1 ใน 13 หงส์ที่ยังเหลืออยู่ก็คือหงษ์ทองคำทีพวกเรายังคงคุ้นชื่อคุ้นหูชินตารวมทั้งคุ้นลิ้นกันอยู่ในตอนนี้
อย่างที่เกริ่นไปในตอนต้นว่าดีกรีของเหล้าหงส์ทอง อยู่ที่ 35 ดีกรี แม้กระนั้นความร้ายแรงหรือความเข้มข้นที่หลายๆคนกล่าวว่าดูเหมือนเสมือนมากกว่า 35 นั้น ก็บางครั้งก็อาจจะจำเป็นต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับผู้ที่ดื่มเป็นหลักแล้วล่ะจ้ะ ว่าคุ้นลิ้น กับดีกรีระดับไหน แล้วก็ดีกรี 35 กับที่มากกว่าคืออะไร วันนี้เรามาทำความรู้จักกับคำว่า “ดีกรี” กันจ้ะ
เหล้าหงส์ทองเป็นสุรา 35 ดีกรีซึ่งคำว่า “ดีกรี” คืออัตราส่วนของความเข้มข้นของ Ethyl Alcohol ต่อปริมาณเหล้าทั้งสิ้น โดยจำนวนตัวอย่างตัวอย่างเช่น สุรา 40 ดีกรี คือในเหล้าขนาด 100 ML จะมีเอทิลแอลกอฮอล์เป็นองค์ประกอบ อยู่ 40 ml นั่นเองค่ะ
นอกจากนั้นแล้วยังมีหน่วยที่พวกเราชอบได้ยินกันเสมอๆก็คือ หน่วยพรูฟ (Proof) ซึ่ง 2 พรูฟจะพอๆกับหนึ่งดีกรี แต่ในบ้านเราก็จะไม่ค่อยมีหน่วยนี้ให้ได้ยินกันเท่าใดจ้ะ เอาเป็นว่าถ้าหากไปเจอหน่วยนี้ในเหล้ารัม หรือว่าที่อื่นๆก็จะสามารถเปรียบเทียบดีกรีได้ ไม่ต้องดื่มดีกรีแรงๆหรืออ่อนเกินไปจะเป็นการไม่ถูกลิ้นไปอีก
สิ่งที่ควรจะทราบเพิ่มอีกนิดเกี่ยวกับเอทิลแอลกอฮอล์ ก็คือเอทิลแอลกอฮอล์มีอีกชื่อหนึ่งเรียกว่าเอทานอล เมื่อพวกเราเอาเอทานอล 1 ส่วนไปผสมกับน้ำมันเบนซินจะได้แก๊สโซฮอล ฉะนั้นแล้วเมื่อเรานำเอาเอทิลแอลกอฮอล์มาผสมในสุราก็จะกลายเป็นอีกอย่างหนึ่งมันก็คือระดับความรุนแรงของสุราหรือปริมาณแอลกอฮอล์ที่อยู่ในเหล้านั่นเอง จุดเด่นของการกินสุรา อย่างที่หลายคนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันก็คือช่วยแก้หนาว เนื่องจากฤทธิ์สุราจะมีผลให้เลือดลมสูบฉีดแรงขึ้นยิ่งกว่านั้นในเหล้ายังมีสารให้พลังงาน ซึ่งก่อให้เกิดการเผาผลาญของพลังงานเกิดขึ้นร่างกายจะหมุนเวียนความร้อนมากมายธรรมดา ทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นจึงเป็นสาเหตุของการรวมกลุ่มก๊งเหล้าในหน้าหนาวที่หลายท่านชอบพอกัน
ในส่วนของเหล้าหงส์ทองที่เป็นที่พึงพอใจกันมาตั้งแต่สมัยอดีตจนมาถึงปัจจุบันนี้ เหล้าประเภทนี้ก็ยังคงเป็นที่นิยมในการใช้เป็นเครื่องดื่มในวงสังสรรค์ ด้วยความมีดีกรีค่อนข้างจะสูง ชอบใจคอเหล้าที่ต้องการรสชาติขมๆดีกรีแรงๆดื่มแล้วได้อรรถรสกว่ายื่ห้อไหนๆนั่นเองจ้ะ

Tags : เหล้าหงส์ทอง