ผู้เขียน หัวข้อ: กรอบทะเบียนกันน้ำ แม้ไม่ผิดเทศบัญญัติ แต่น่ากลัวอย่างคาดไม่ถึง!  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 13, 2019, 02:24:36 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 501
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

"กรอบทะเบียนกันน้ำ" แม้ไม่ผิดข้อบังคับ แต่วิกฤติอย่างคาดไม่ถึง!

กระแสความนิยมในการแต่งรถของคนไทย ไม่เพียงเจาะจงตกแต่งตัวรถให้ดูสวยงามขึ้นเท่านั้น แต่หลายคนยังตกแต่งภายในป้ายทะเบียนด้วยวัสดุที่เรียกว่า "กรอบป้ายทะเบียนกันน้ำ" แบบนี้มีความผิดตามกฎหมายหรือไม่?

หลายคนอาจเห็นทีว่าแผ่นป้ายทะเบียนที่ได้รับจากกรมการการเคลื่อนย้าย ทำไมต้องใส่กรอบกันน้ำ ทั้งๆ ที่ทำมาจากวัสดุอลูมิเนียม ทนแดดทนฝนนานนับสิบปีอยู่แล้ว ซึ่งผู้จำหน่ายกรอบป้ายเหล่านี้ให้เหตุผลว่า กรอบป้ายสำหรับตกแต่งทะเบียนที่เป็นแบบปิดทึบ หากไม่มีซีลกันน้ำ จะทำให้ฝนและฝุ่นเข้าไปข้างใน เมื่อใช้ไปนานๆ ก็จะทำให้ป้ายทะเบียนเกิดคราบสกปรก จนไม่สามารถมองเห็นเลขทะเบียนได้ (ทั้งๆ ที่กรอบป้ายแบบธรรมดา ที่แถมจากศูนย์ทั่วถึง ก็ไม่ต้องเอ็นดูเรื่องความสกปรกเลยแม้แต่น้อย)

เช่นนี้ พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 มีข้อบัญญัติบัญญัติไว้ว่า "ต้องไม่นำวัสดุหรือสิ่งอื่นใด ไม่ว่าจะก่อให้เกิดภาณุหรือเรืองแสงหรือไม่ก็ตาม มาเคลือบแฝงทับ บัง หรือติดไว้ในบริเวณใกล้เคียงกับแผ่นป้ายทะเบียนจนไม่สามารถมองเห็นตัวอักษรประจำหมวด หมายเลขทะเบียน หรือไม่ก็ตัวอักษรบอกชื่อกรุงเทพมหานครหรือจังหวัด" ผู้ใดขัดขืนมีความผิดตามมาตรา 60 มีผลเสียปรับไม่เกิน 2,000 บาท

 เพราะกรณีกรอบป้ายทะเบียนกันน้ำ เทศบัญญัติก็ไม่ได้ตีความอย่างแน่ชัดว่ามีความผิดหรือไม่ ก็เพราะว่าแม้ว่ากรอบป้ายกันน้ำจะมีแผ่นอะครีลิคใสปิดทับแผ่นป้ายทะเบียนอยู่ (ซึ่งถือว่ามีความผิด) แต่ก็ยังคงสมรรถมองเห็นตัวเลขภายในได้ แต่....!
แผ่นอะครีลิคใสที่ครอบป้ายทะเบียนตัวจริง อาจสะท้อนแสงไฟหน้ารถยามค่ำคืน ทำให้มองเห็นเลขทะเบียนไม่ชัดเจน จากภาพที่เรานำมาเป็นตัวอย่างนี้ จะเห็นว่าบัญชีชื่อของรถ โตโยต้า วีโก้ ซึ่งใส่กรอบทะเบียนกันน้ำ แทบไม่ศักยมองเห็นตัวเลขได้เลย ขณะที่ทะเบียนรถอัลติสยังคงอาจอ่านตัวเลขได้อย่างชัดเจน (เซ็นเซอร์ตัวอักษรหน้าไว้)
ที่นี้รู้แล้วใช่ไหมครับว่าทำไมกรอบป้ายทะเบียนกันน้ำ จึงควรจัดว่าเป็นสิ่งเถื่อน เพราะว่าหากรถคันดังกล่าวถูกนำไปกระทำความผิด หรือถูกขโมย การติดตามก็อาจทำได้ยากขึ้น เนื่องจากแสงสะท้อนของป้ายกันน้ำเหล่านี้ ทำให้ไม่สมรรถระบุเลขทะเบียนได้นั่นเองครับ

Tags :  รู้เรื่องรถ