ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความรู้จักกับรถยนต์ชนิดต่างๆ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 12, 2019, 07:16:58 AM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 489
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ทราบกันดีว่ารุ่นของรถยนต์มีเยอะแยะ แต่ในส่วนของจำพวกของรถยังมีหลากหลายไม่แพ้กันอีกด้วยล่ะค่ะ ซึ่งเมื่อถึงจุดนี้มั่นใจว่ายังมีชนิดของรถหลายๆ จำพวกที่บางบุคคลอาจจะไม่รู้จักว่านี่คือรถที่จัดอยู่ในกรุ๊ปไหนกันแน่ แล้วก็รถของเราจัดอยู่ใน รถยนต์ชนิดไหน ด้วยเหตุว่าโดยทั่วไปแล้วพวกเราก็รู้จักกันแค่เพียงรถ 4 ประตู รถปิคอัพ รถ 6 ล้อ วนๆกันอยู่ไม่กี่จำพวกนี้ที่เราใช้งานกันจนเคยชิน แต่ว่าหากมาดูในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการผลิตรถแล้วล่ะก็เขาจะมีการระบุในเรื่องของ segment หรือขนาดของรถด้วยว่าเป็นรถขนาดไหน อยู่ในประเภทใด เพื่อง่ายต่อการแบ่งประเภทและเป็นมาตรฐานเดียวกัน รวมถึงในข้อกำหนดกฎหมายที่จะออกมาบังคับใช้รถชนิดต่างๆอีกด้วย ถือว่าเป็นรูปแบบสากล ด้วยเหตุนี้เราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีชนิดไหนบ้าง แล้วรถของพวกเราที่พวกเราใช้กันอยู่ในขณะนี้เป็นรถประเภทไหน
ประเภทรถยนต์ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้
- Sedan รถยนต์ซีดานเป็นชื่อที่เราชินหูและก็รับทราบว่านี่เป็นรถชนิดที่มีความสวยหรูมากมายเลยทีเดียว รูปแบบของ Sedan เป็นรถนั่งหรือรถเก๋งที่มี 4 ประตู ซึ่งจัดว่าเป็นแบบแรกๆของการผลิตรถ ยกตัวอย่าง รถประเภทนี้ก็คือ Honda Accord Toyota Camry Nissan Teana LexusLS ฯลฯ
- Coupe ชนิดนี้เป็นรถนั่งหรือรถเก๋งเช่นกัน แต่ว่าจะมีเพียง 2 ประตู ลักษณะรถก็จะค่อนข้างเรียบหรูดูดีมีฐานะ รูปทรงของรถจะคล้ายๆ Benz S Class ที่มีความเป็นสปอร์ตคาร์มากหน่อยนั่นเองล่ะจ้ะ สำหรับรถคูเป้จะมีลักษณะ คล้ายกับรถซีดาน C Coupe มีความหมายว่า 2 ข้างหรือว่าคู่กันจึงมีหน้าต่าง ประตูรถเพียง 2 ด้าน ส่วนใหญ่คูเป้ที่เราเห็นและรู้จักกันดีก็จะมีระดับ hi end Brand 3 ล้านขึ้นไปแทน อย่าง Mercedes Benz, BMW, Audi และ Porsche ก็จัดอยู่ในกลุ่มประเภท Coupe ทั้งสิ้น
- Lift back รถยนต์ประเภทนี้เป็นรถนั่งหรือรถเก๋งมีลักษณะเหมือนซีดานและคูเป้ค่ะ แต่ในส่วนของฝากระโปรงหลังก็จะแตกต่างกันนิดหน่อยในส่วนของรถชนิดนี้เขาจะมีฝากระโปรงหลังที่ต่อเนื่องเป็นชิ้นเดียวกันกับกระจกบังลมหลัง ซึ่งในขณะที่เราเปิดฝากระโปรงหลังกระจกบังลมหลังก็จะถูกเปิดขึ้นด้วยซึ่งในขณะนี้ถือว่ารถจำพวกนี้เป็นรถรุ่นก่อนจำพวกเก่าที่ไม่ค่อยมีให้มองเห็นกันเท่าไรนักแล้วล่ะค่ะ แต่อาจจะมีใครสักคนที่ยังคงสะสมรถชนิดนี้เอาไว้ให้คนรุ่นใหม่ได้เชยชม หรือว่าเป็นพวกนักสะสมรถก็อาจจะมีเก็บไว้ในครอบครองนั่นเองจ้ะ
- Hatchback เมื่อเราเทียบจากคูเป้ หรือว่า Sedan พวกเราจะคิดถึงรถชนิดนี้ออกโดยทันทีเลยล่ะค่ะ เพราะนี่คือรถบ้านหรือรถเก๋งที่ด้านหลังปลายส่วนโค้งกระจกบังลมและก็ฝากระโปรงหลังจะไม่เอียงเหมือนกับซีดาน หรือคูเป้ แต่จะมีลักษณะเป็นตัดตรง มีทั้งสิ้น 3 ประตูด้วยกัน รวมทั้ง 5 ประตูด้วยกัน โดยนับจากประตูด้านซ้าย ข้างขวาแล้วก็ฝากระโปรงหลังเป็นอีกหนึ่งประตูนั้นเองค่ะ นับว่าเป็นรถรุ่นคลาสสิคที่มีความหรูมากเลยทีเดียว
- Wagon รถประเภทนี้มีลักษณะ หรือแบบคล้ายกับประเทศเมื่อสักครู่ค่ะ แต่ตัวรถจะมีขนาดที่ใหญ่กว่ารวมทั้งห้องโดยสารจะมีพื้นที่วางสัมภาระข้างหลังกว้างขวางมากกว่านั่นเอง ส่วนในรูปทรงของรถจะมีลักษณะราบต่ำและก็ปราดเปรียว เป็นทรงสปอร์ตแลดูคล่องตัวและมีความเร็วมากกว่านั้นเองจ้ะ สำหรับรถ Wagon ก็เป็นที่ชื่นชอบสำหรับคนที่รักการขับรถที่จำเป็นต้องใช้ความเร็ว อีกด้วย
- Van ก็คือรถตู้ที่พวกเรารู้จักดีและเคยชินกันเป็นอย่างดีค่ะ
- MPV รูปแบบของรถยนต์จำพวกนี้จะมีส่วนของด้านหลังเป็นแบบตัดตรง แต่ว่าขนาดของรถก็จะใหญ่มากอย่างยิ่งจริงๆล่ะจ้ะ พื้นที่พอกับรถในรุ่นจำพวกของ Hatchback แล้วก็ใกล้เคียงกับ Wagon แต่ทรงของรถจะเหมือน Van รถตู้นอกจากนั้นยังมีประตูเปิดปิดแบบสไลด์เสมือนรถตู้อีกด้วยล่ะค่ะ ส่วนใหญ่รถ MPV จะมีขนาดเล็กกว่าและก็ข้างในห้องโดยสารจะมีความสะดวกสบายมากกว่า ปริมาณเบาะนั่งจะน้อยกว่าเน้นที่ความกว้างขวาง โล่งโปร่งสบายมากยิ่งกว่านั้นเองจ้ะ
- SUV เป็นรถประเภทที่ภายในเน้นความสะดวกสบายแล้วก็ให้ความอเนกประสงค์อย่างกับรถ MPV แต่ตัวรถจะสูงยิ่งกว่าแล้วก็มีระบบตอนล่างที่สามารถรองรับการขับขี่ในทางวิบากหรือสามารถขับไปลุยตรงไหนก็ได้มากกว่ารถ MPV นั้นเอง อีกทั้งในบางรุ่นยังมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อสามารถใช้งานแบบออฟโรดได้อีกด้วย
- Crossover ประเภทสุดท้ายเป็นรถที่พึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาโดยใช้แพลตฟอร์มจากรถยนต์นั่ง แต่ว่าเขาดีไซน์ให้มีความคล้ายคลึงกับรถชนิด SUV ที่มีคุณลักษณะเด่นๆในเรื่องของความอเนกประสงค์ของห้องโดยสารเป็นหลัก แล้วก็ยังสามารถให้การขับขี่แบบลุยได้บ้างระดับหนึ่ง แต่ว่าไม่ถึงกับแบบออฟโรดนะคะ

Tags : รถ,รถเก๋ง