ผู้เขียน หัวข้อ: ซื้อรถหกล้อมือสองต้องเช็คอะไรบ้าง  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 07, 2019, 08:55:47 AM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 248
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

รถบรรทุก 6 ล้อเป็นรถยนต์จำพวกที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับธุรกิจที่จะต้องใช้การบรรทุกสินค้าต่างๆนั่นเอง ซึ่งในส่วนของรถบรรทุกหรือรถยนต์ 6 ล้อก็มีหลายชนิด ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานว่าธุรกิจของพวกเรานั้นต้องใช้รถบรรทุก 6 ล้อรูปแบบใด สำหรับหลายๆท่านที่บางทีอาจจะกำลังมองหารถบรรทุกหรือรถ 6 ล้อสักคันอาจจะต้องคิดแล้วล่ะเนื่องจากว่ารถยนต์ 6 ล้อ เป็นรถขนาดใหญ่ที่แน่ๆว่าถ้าหากซื้อมือหนึ่งเรื่องของราคาย่อมเป็นสิ่งที่พวกเราจึงควรพิจารณาเป็นลำดับแรก เพราะแน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ในหมวดนี้มิได้ราคาถูกๆเหมือนสินค้าธรรมดาที่จะเปิดแคตตาล็อกหรือไปตามร้านพวกเราเลือกซื้อได้เลย แต่พวกเราควรต้องดูและตรึกตรองหลากหลายรายการอย่างยิ่งจริงๆ ทั้งนี้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็เริ่มดูทางเลือกใหม่ถ้าเกิดไม่ใช้รถยนต์มือหนึ่งเนื่องจากว่าราคาค่อนข้างสูง รถหกล้อมือสองสภาพดีจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับผู้คนจำนวนมากได้ดีมากเลยเชียว และเมื่อพวกเราอยากซื้อรถหกล้อมือสองจำเป็นที่จะต้องเช็คอะไรบ้าง วันนี้เรามีหลักเกณฑ์การพินิจพิเคราะห์มาให้ทุกคนได้กันสำหรับในการใช้ประกอบการพิจารณาสำหรับในการซื้อรถยนต์เพื่อได้รถยนต์ที่มีคุณภาพดีมาไว้ใช้งานนั้นเอง

หลักเกณฑ์การพิจารณากรณีจำเป็นต้องเลือกซื้อรถหกล้อมือสอง

1.เช็ค Body หรือตัวถัง
ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่พวกเราจำเป็นจะต้องพิจารณาการเป็นลำดับแรก เนื่องจากการจะซื้อรถ 6 ล้อขนาดใหญ่หรือว่าขนาดใดก็ตาม เดินชมรอบๆคันแค่เพียงด้านนอกก็คงจะบอกไม่ได้ว่ารถยนต์คันนี้สมบุกสมบันมากมายแค่ไหน นอกจากว่าพวกเราจะดูเพียงแค่ความสวยงามเบื้องต้นแค่นั้นถ้าหากว่าไม่มีรอยขูดขีดหรือรอยยุบปุ่มอะไรก็ตามก็น่าจะเป็นที่พอใจในเบื้องต้น ต่อจากนั้นเราจำเป็นต้องมาดูกันว่ารถคันนี้เคยชนหนักๆมาก่อนหรือไม่ โดย
- เปิดฝากระโปรงหน้าออกมาแล้วเราดูที่คันหน้าซึ่งคันรถบรรทุกทุกคันจะมีรูไม่ว่าจะเป็นรูกลมรูเหลี่ยม แบบใดก็ตามหากรูนั้นเบี้ยวไม่มีความคมก็แปลว่าโดนชนหนักมาแน่ๆ
- เล็งไปที่ป้ายทะเบียนรถยนต์มองว่าป้ายยับหรือมีรอยดัดไหมถ้าเกิดว่าเจอสิ่งผิดปกติ ใดๆให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าเคยโดนชนมา และก็ที่สำคัญอีกหนึ่งจุดแผ่นเพลทที่ติดคานรถยนต์มีรอยยับหรือดับมาหรือไม่ด้วยเหมือนกัน
- สันข้างตะเข็บความนูนเสมอกันไหม รวมไปถึงรอยอ๊าค เพราะเหตุว่า ร่องรอยพวกนี้จากโรงงานผลิตกับอู่เคาะพ่นสีก็มีความไม่เหมือนกัน
- ดูที่พื้นรถข้างหลังโดยมากจะมีความเป็นลอนๆสังเกตว่าลอนนั้นมีความเท่ากันไหม ซึ่งในรถยนต์ 6 ล้อบางคันโดนชนข้างหลังมาหนักๆ หากพบช่างฝีมือดีเคาะมาให้ก็เกือบจะมองไม่ออกเลย พอมารู้ตัวอีกครั้งก็ในตอนที่น้ำเข้าตรงไฟท้าย ซึ่งแน่ๆว่าน้ำเข้าไปได้แล้วออกไม่ได้ก็ชัดเลยล่ะ

2. เครื่องช่วงล่าง และเกียร์
มองที่เครื่องก่อนเป็นขั้นแรก หากเครื่องมีปัญหาหรือหลวม จะมีเสียงดัง รอบสูงบ้างต่ำบ้าง เวลาเครื่องร้อนให้สังเกตที่ก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องจะมีควันพุ่งออกมา หรือน้ำมันเครื่องก็จะกระเด็นออกมาเป็นละอองเบาๆนั่นเอง ต่อมาให้ดูที่เกีย ถ้าหากออกตัวแล้วสั่นกระตุกเข้าเกียร์ยากก็แน่ๆว่ามีการประสานงานชนกันมาอย่างจังแล้วแน่นอน สุดท้ายเป็นช่วงล่าง การที่จะซื้อรถยนต์ให้ทดสอบขับก่อน โดยหากเป็นไปได้วิ่งไปยังเส้นถนนหนทางที่มีความตะปุ่มตะป่ำ แล้ววิ่งลุยเข้าไปเลย พวกเราจะสังเกตดูถึงความต่างระหว่างรถที่ปกติกับรถที่มีความผิดปกติก็จะมีความกระตุกและไม่สมบูรณ์นั่นเองล่ะ

3. ด้านในห้องโดยสาร
ภายในห้องโดยสารเป็นสิ่งสุดท้ายที่พวกเราต้องดูสำหรับรถหกล้อมือสอง ก็คือ เช็คกลิ่นเป็นลำดับแรก กรณีที่เปิดประตูรถมาแล้วได้กลิ่นอับชื้นแสดงว่าเคยเกิดกรณีน้ำเข้ารถมาก่อนไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ให้พวกเราตรวจตราไปยังยางที่ปูพื้น ดูว่ามีความชื้นของน้ำหรือไม่ ถ้าเกิดมองเห็นร่องรอย ก็จำต้องไตร่ตรองกันให้ดีแล้วกัน ส่วนต่อมาดูความเรียบร้อยของคอนโซลว่าแตกไหม ช่องเครื่องปรับอากาศสมบูรณ์หรือเปล่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่องเครื่องปรับอากาศที่เก่ามากก็จะไม่ค่อยมีอะไร ท้ายที่สุดทดลองเปิดเครื่องปรับอากาศไล่ตั้งแต่เบอร์ 1 2 3 และ 4 ดูว่าความกระแสลมเป็นยังไง ถ้าลมไม่แรงก็แน่นอนว่าช่องเครื่องปรับอากาศ ไม่เคยผ่านการล้างมาก่อน แล้วก็นอกเหนือจากนี้ให้เปิดเครื่องปรับอากาศทิ้งไว้ปิดประตูต่อจากนั้นลงไปเดินเล่นข้างล่างสักพักเปิดรถกลับเข้ามาใหม่แล้วดูว่าแอร์มีความเย็นฉ่ำไหม รวมไปถึงมีเสียงดังแตกต่างจากปกติหรือเปล่าด้วยเช่นกัน
 

Tags : รถหกล้อมือสอง