ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางการเลือกซื้อ Printer อุปกรณ์คอมพิวเตอร์  (อ่าน 21 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 11, 2018, 09:49:43 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 111
    • ดูรายละเอียด

ในบทความนี้เราจะพูดถึงการเลือกซื้อ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อีกหนึ่งตัว เรียกได้ว่ามีความสำคัญกับคนทำงานเอกสาร นามบัตร กราฟิก เป็นอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกเสียจาก เครื่อง Printer นั่นเองค่ะ

เมื่อก่อนเวลาเราจะพิมพ์งาน หรือเอกสารอะไรก็ตาม เราจะต้องใช้บริการร้านอินเทอร์เน็ต หรือร้านรับพิมพ์งานต่างๆ อยู่เสมอ แต่สมัยนี้ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อย่างเครื่อง Printer และตัวหมึกมีราคาถูกลงมาก ทำให้สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะซื้อใช้ส่วนตัวที่บ้าน หรือใช้ภายในสำนักงาน องค์กร บริษัท ซึ่งจำเป็นต้องมีไว้สำหรับพิมพ์เอกสารต่างๆ แต่เนื่องด้วยเครื่องพิมพ์นี้มีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันไป วันนี้ Potatotechs จะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อเครื่อง Printer แต่ละประเภท เพื่อให้เพื่อนๆ ได้รุ่นที่ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุดค่ะ

ลักษณะของเครื่อง Printer

หลักๆ แล้วเครื่อง Printer จะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ท และเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ ลองมาดูลักษณะของเครื่องพิมพ์แต่ละแบบกันก่อนค่ะ

1.เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท

เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป เช่น นักศึกษา นักเรียน คนทำงานเอกสาร พิมพ์นามบัตร เป็นต้น เน้นการพิมพ์ไม่เยอะ แต่สีสันสดใสชัดเจน มีแม่พิมพ์หลัก 4 สี ข้อดีของเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท คือ ราคาไม่แพง สามารถซื้อไว้ใช้งานในบ้านได้ เวลาพิมพ์ออกมาจะมีความเป็นธรรมชาติ ภาพคมชัด สีสันชัดเจนสวยงาม แต่ราคาของหมึกพิมพ์จะค่อนข้างแพง ใช้เวลาพิมพ์แต่ละแผ่นช้ากว่าเครื่องพิมพ์เลเซอร์ ถ้าไม่ได้ใช้งานอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ อาจทำให้เกิดอาการหมึกตัน ต้องมีการซ่อมบำรุงอยู่บ่อยๆ ค่ะ

สรุปข้อดี-ข้อเสียเครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ท

ข้อดี   ข้อเสีย
ราคาไม่แพง   ใช้เวลาพิมพ์แต่ละแผ่นช้า และมีเสียงดัง
ได้ภาพสีที่คมชัด และสวยงาม   มีปัญหาเรื่องหมึกตัน หากไม่ได้ใช้งานประจำ
งานพิมพ์มีความเป็นธรรมชาติ   ราคาหมึกพิมพ์แพง
บำรุงรักษายากกว่า และอายุการใช้งานสั้น

2.เครื่องพิมพ์เลเซอร์

ได้รับความนิยมสูงกว่าอิงค์เจ็ท เหมาะสำหรับสถานที่ที่ต้องพิมพ์งาน หรือเอกสารจำนวนมาก เช่น องค์กร สำนักงาน บริษัท ห้างสรรพสินค้า สถานศึกษา สถานพยาบาล หน่วยงานราชการ เอกสารที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์เลเซอร์นั้นจะมีความคมชัดมาก แม้จะเทียบกับเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทรุ่นที่ดีที่สุดแล้วก็ตาม แต่เรายังสามารถเห็นภาพ หรือตัวอักษรเป็นริ้วๆ เนื่องจากใช้หมึกน้ำในการพิมพ์

แต่เครื่องพิมพ์เลเซอร์จะใช้หมึกผงในการพิมพ์ ทำให้ละลายติดไปกับกระดาษโดยตรง จึงทำให้ได้ภาพ และตัวอักษรที่มีความคมชัดมาก อีกทั้งปัจจุบันเครื่องพิมพ์เลเซอร์ก็มีราคาถูกลง การซ่อมบำรุง หรือเติมผงหมึกก็สามารถทำได้ง่าย ทำให้คนนิยมซื้อมาไว้ติดบ้านเพื่อใช้งานมากขึ้น

สรุปข้อดี-ข้อเสียเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์

ข้อดี   ข้อเสีย
มีความรวดเร็วในการพิมพ์ต่อแผ่นสูง   ไม่สามารถพิมพ์ภาพสีได้ ยกเว้นเป็นแบบเครื่องพิมพ์เลเซอร์ปริ๊นสี
ได้งานพิมพ์ที่คมชัดมากโดยเฉพาะสีขาวดำ   ราคาแพงกว่าแบบอิงค์เจ็ท
ไม่มีเสียงดังขณะพิมพ์
ราคาต้นทุนการพิมพ์ต่อแผ่นถูก
สามารถเติมผงหมึกได้เอง ราคาหมึกไม่แพง

การเลือกซื้อเครื่อง Printer

การเลือกซื้อ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อย่างเครื่อง Printer ที่เหมาะสมกับตัวคุณนั้น หลักๆ ก็ต้องดูความจำเป็นในการใช้งานของคุณ ว่าพิมพ์เอกสารมากน้อยแค่ไหน พิมพ์ภาพสี หรือขาวดำมากกว่ากัน ฯลฯ หากใครยังเลือกไม่ถูก ลองมาดูปัจจัยที่จะช่วยให้คุณเลือกซื้อเครื่อง Printer ได้ง่ายขึ้นกันค่ะ

1.ความรวดเร็วในการพิมพ์

ก่อนซื้อ Printer สักเครื่อง ควรคำนึงถึงความเร็วในการพิมพ์เอกสารแต่ละแผ่นด้วย หากต้องการซื้อสำหรับใช้ส่วนตัวที่บ้าน ไม่ได้ใช้พิมพ์งานอะไรมากมาย ก็ไม่ต้องกังวลเท่าไรค่ะ แต่ถ้าซื้อเพื่อใช้ในสำนักงาน บริษัท หรือองค์กรต่างๆ ควรคำนึงถึงความเร็วในการพิมพ์เป็นหลักสำคัญ เพราะเครื่อง Printer แต่ละรุ่น แต่ละแบบ มีความเร็วที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะเมื่อต้องการพิมพ์เอกสารที่เป็นรูปภาพ หรือเอกสารที่มีความละเอียดสูง ก่อนซื้อต้องอ่านรายละเอียด และคุณสมบัติของเครื่องพิมพ์รุ่นดังกล่าวด้วย ว่ามีคุณสมบัติตรงตามการใช้งานหรือไม่ สามารถดูได้จาก PPM (Pages Per Minute) หมายถึง ตัวเลขยิ่งมากเท่าไร ความเร็วในการพิมพ์เอกสารต่อนาทีก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นไปด้วย แต่เลข PPM ในที่นี้เป็นค่าสถิติเฉลี่ยสำหรับเอกสารทั่วไปเท่านั้นนะคะ หากว่าเป็นการพิมพ์เอกสารที่เป็นรูปภาพ หรือเอกสารที่มีความละเอียดสูง ก็จะใช้เวลามากกว่าค่าเฉลี่ยในการพิมพ์ค่อนข้างเยอะค่ะแนวทางการเลือกซื้อ Printer อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.potatotechs.com/อุปกรณ์คอมพิวเตอร์/