ผู้เขียน หัวข้อ: โอ้วว แมวที่อยู่ในกรุงเทพฯ นับล้าน ฉีดวัคซีนเมื่อไหร่ใครรู้กันบ้างหรือยั  (อ่าน 22 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 09, 2018, 03:02:36 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 30
    • ดูรายละเอียด

   กระทรวงเกษตรฯ เผย คนกรุงหาสัตว์เลี้ยง หมา-แมว กว่า 1.1 ล้านตัว แต่กรมปศุสัตว์ต้องการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปเพียง 2.5 แสนตัว ซ้ำยังพบมีเชื้อหมาบ้าแล้ว 16 ตัว แมวติดเชื้ออีก 1  วันที่ 14 มีนาคม 2561 นายสรวิศ ธานีโต โฆษกกระทรวงเกษตรฯ และผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรฯ กล่าวว่า กรมปศุสัตว์ได้เก็บสถิติและการลงทะเบียนสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้า จำนวนมากหลายพันตัว และในปีนี้ กทม. ได้งบซื้อวัคซีน 4 ล้านบาท ประมาณ 2.5 แสนโดส ให้กับสัตว์ที่ไม่มีเจ้าของ เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรค แต่หากทุกอย่างจัดการให้กับหมาที่มีมาตรฐานคงลดปัญหาไปได้เยอะ
          สำหรับสถานการณ์ปัจจุบันพบเชื้อพิษสุนัขบ้าในสุนัข 16 ตัว แมว 1 ตัว รวม 17 ตัว ส่วนมาตรการแก้ปัญหาการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน คือ การเร่งขึ้นทะเบียนสัตว์ เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของ และการเลี้ยงสัตว์ด้วยความรับผิดชอบ พาสัตว์ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าตามช่วงอายุที่กำหนด ฉีดครั้งแรกที่อายุ 2-4 เดือน และฉีดวัคซีนกระตุ้นทุก 1 ปี รวมถึงต้องสร้างการรับรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า และให้หน่วยงานบูรณาการร่วมกันในการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ
          นายสรวิศ  กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการประชุมก็ได้มีการเสนอให้ไปฉีดสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ ในพื้นที่โรคระบาดด้วย รวมถึงยังได้พูดถึงปัญหาโรคแพร่ระบาดในสัตว์มากขึ้น ส่งผลให้ประชาชนส่วนใหญ่อยากฉีดซ้ำ จนอาจมีวัคซีนไม่เพียงพอ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังให้ไปคุยในเรื่องผลิตวัคซีนใช้เอง เพื่อความมั่นคงของชาติ โดยให้กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงสาธารณสุขไปหารือเรื่องการผลิตแล้ว
สนใจอยากทราบรายละเอียดหรือความรู้เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ติดตามได้ที่นี่https://www.petcitiz.info/แมว/