ผู้เขียน หัวข้อ: สาย HDMI วัสดุอุปกรณ์ช่วยรับดูภาพให้ HD ในปัจจุบัน เพิ่มเติมเกี่ยวกับราคาสาย HDM  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 08, 2018, 08:22:25 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1001
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สาย HDMI เครื่องมือช่วยรับดูภาพให้ HD
ในช่วงปัจจุบัน เทคโนโลยีการรับดูภาพรวมทั้งวิดีโอได้พัฒนาไปมาก จากเดิมที่ก่อนหน้ารับชมได้เพียงความละเอียดพื้นฐาน ปัจจุบันนี้เราสามารถรับชมภาพและวิดีโอจากสื่อต่างๆในรูปแบบ HD ได้แล้ว ซึ่งตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถรับดูภาพและวิดีโอในระบบ HD ได้ ก็คือ ราคาสาย HDMI
.

.
สาย HDMI เป็นสายเชื่อมต่อภาพที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากสายส่งภาพแบบ VGA มีลักษณะของสายคล้ายกับ USB สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆได้ง่าย ไม่ต้องมาคอยไขสกรูยึดเหมือนอย่างสาย VGA ในอดีต สาย HDMI นี้ สามารถใช้ต่อได้กับเครื่องมือทุกหมวดหมู่ ไม่จำเป็นที่จะต้องต่อเฉพาะกับคอมพิวเตอร์ แม้กระทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆดังเช่น สมาร์ททีวี โปรเจคเตอร์ กล่องโทรทัศน์ดิจิทัล หากว่ามี port สำหรับต่อสาย HDMI ก็สามารถนำสายนี้มาต่อเพื่อพ่วงกับวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆสำหรับรับชมภาพและวิดีโอในระบบ HD ได้ ด้วยเหตุฉะนี้ ราคาสาย HDMI จึงเหมาะสำหรับการใช้แรงงานเกี่ยวกับภาพและเสียงทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการเสนอผลงาน การต่อกับเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เพื่อดูหนังตามอยาก แม้แต่การต่อเพื่อเชื่อมเครื่องมือคอมพิวเตอร์อย่าง CPU กับจอภาพเข้าด้วยกันก็สามารถทำได้
การใช้งานสาย HDMI ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากอะไร ขอเพียงอุปกรณ์ที่พวกเราจะต่อเชื่อมถึงกันมี port HDMI ก็สามารถต่อเพื่อถ่ายโอนข้อมูลภาพรวมทั้งวิดีโอได้เลย ไม่ต้องปรับจูน หรือตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษ แต่ ในอุปกรณ์ไฟฟ้าบางชิ้นตัวอย่างเช่นทีวีที่ผลิตมานานแล้ว จะไม่มี port HDMI เพื่อรองรับการต่อด้วยสายนี้ ข้อนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า ถ้าหากต้องการให้ต่อได้จะต้องทำยังไง ขอตอบว่าพวกเราก็จำต้องหาเครื่องมือเสริมได้แก่กล่อง หรือเครื่องแปลงอื่นๆที่มี port HDMI มาใช้งาน วิธีใช้เป็นนำเครื่องใช้ไม้สอยที่เราต้องการจะต่อ มาทิ่มกับเครื่องแปลงสัญญาณด้วยสาย HDMI หลังจากนั้นต่อสาย AV จากเครื่องแปลงไปที่โทรทัศน์ที่เราอยากเชื่อมต่อนั้น เท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว หรือถ้าโทรทัศน์ที่มีอยู่เป็นรุ่นเก่ากว่านั้นคือยังไม่มี port AV ให้ต่อ แม้กระนั้นเป็นช่อง RF พวกเราก็บางครั้งอาจจะต้องหาซื้อเครื่องแปลงสัญญาณ AV เป็น RF มาใช้งานเพิ่ม เพื่อให้สัญญาณภาพและก็วิดีโอสามารถปรากฏบนโทรทัศน์นั้นได้ ซึ่งด้วยความที่จำเป็นต้องต่อสาย AV เข้าเครื่อง ทำให้ภาพรวมทั้งวิดีโอที่ปรากฏในโทรทัศน์รุ่นก่อนนั้นจะไม่ใช่ระบบ HD ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องธรรมดา เพราะว่าโดยทั่วไปทีวีรุ่นก่อนจะไม่ได้รับการออกแบบให้รับระบบ HD ได้อยู่แล้ว ขอเสนอแนะว่าถ้าอยากให้ภาพแล้วก็วิดีโอที่ส่งไปนั้นเป็นระบบ HD ควรจะใช้สาย HDMI ไปต่อกับทีวีแบบใหม่ที่รองรับระบบ HD ได้จะดีกว่า
.
แม้กระนั้น หากแม้จะกล่าวว่าราคาสาย HDMI สามารถต่อกับทีวีรวมทั้งเครื่องไม้เครื่องมือประเภทภาพและเสียงอื่นๆได้อย่างไม่มีปัญหา แม้กระนั้นเมื่อถึงเวลาใช้จริง ก็มีบางคนเช่นเดียวกันที่เผชิญปัญหาระหว่างใช้งาน โดยปัญหาสำคัญๆที่พบก็ได้แก่ เมื่อต่อ สาย HDMI แล้ว ปรากฏว่าไม่สามารถแสดงภาพแล้วก็วิดีโอที่อยากได้ ซึ่งหน้าหน้าจอจะปรากฏข้อความว่า No Signal ไหมมีสัญญาณ ต้นตอของปัญหานี้มีอยู่ 4 ข้อร่วมกัน อย่างเช่น
1. ต่อสาย HDMI ไม่แน่น มีการหละหลวม โยก ปัจจัยนี้เป็นสิ่งที่พบบ่อยที่สุดเมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้น โดยเมื่อพวกเราต่อสาย HDMI ไม่แน่น สัญญาณภาพแล้วก็วิดีโอจะไม่สามารถส่งไปยังเครื่องไม้เครื่องมือจุดหมายปลายทางที่เราต่อไว้ได้ ก็เลยขึ้นว่า No Signal วิธีแก้เป็นจะต้องขยับสาย HDMI ให้แน่นเพิ่มขึ้น แม้ขยับสายจนถึงแน่นแล้ว จะสามารถแสดงภาพแล้วก็เสียงตามที่อยากได้
2. เข้าช่องแสดงภาพในวัสดุอุปกรณ์ที่หมายผิด ในเครื่องมือรับภาพและก็วิดีโอบางสิ่ง อาทิเช่น สมาร์ททีวี ครั้งคราวจะมีช่องสำหรับแสดงภาพแล้วก็วิดีโอจากสาย HDMI อยู่หลายช่อง แต่ละช่องจะมีเลขควบคุมเป็น HDMI 1, HDMI 2 ฯลฯ ซึ่งช่องแต่ละช่องจะเชื่อมต่อกับ port HDMI คนละตัวกัน แม้เราเข้าช่องไม่ถูก เป็นต้นว่าสาย HDMI ต่ออยู่ที่ช่อง HDMI 1 แต่เราไปเข้าช่อง HDMI 3 ก็จะไม่สามารถที่จะแสดงภาพแล้วก็เสียงตามความอยากได้ได้ วิธีแก้ก็คือต้องเปลี่ยนแปลงช่องให้ถูก หรือเปลี่ยนเอาสาย HDMI ไปเสียบใน port ที่เชื่อมต่อกับช่องที่พวกเราเปิดอยู่ เท่านี้ก็จะสามารถรับดูภาพรวมทั้งวิดีโอตามอยากได้ได้
3. ต่อสาย HDMI ผิด ข้อนี้เป็นได้ทั้งการต่อสาย HDMI ไม่ถูกช่องแสดง หรือต่อสายไม่ถูกช่อง ไปต่อในช่องที่ไม่ใช่สำหรับแสดงภาพก็ได้ หรือไม่ก็ต่อสาย HDMI บน port ที่คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ส่งภาพผิด การต่อสาย HDMI ผิดนี้ จะทำให้ไม่สามารถที่จะเปิดภาพรวมทั้งวิดีโอได้ตามอยาก แนวทางแก้เป็นถอดสาย HDMI ออก แล้วต่อใหม่ใน port ที่ถูก ภาพรวมทั้งวิดีโอจะปรากฏขึ้นได้
4. ความขัดข้องของเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องไม้เครื่องมือส่งภาพ เครื่องมือรับภาพ หรือแม้กระทั้งสาย HDMI เอง ต้นสายปลายเหตุข้อนี้เป็นต้นแบบที่ได้โอกาสเกิดได้ต่ำที่สุด แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลย ถ้าเกิดเราตรวจทานใน 3 ปัจจัยข้างบนแล้ว พบว่าไม่มีสิ่งใดผิดปกติ ก็บางทีอาจเป็นได้ว่ามีวัสดุอุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งที่เชื่อมต่ออยู่นั้นติดขัด ให้ตรวดูจุด เริ่มจากเครื่องไม้เครื่องมือส่งภาพ ในกรณีที่เป็นคอมพิวเตอร์ ให้ลองตรวจทานการตั้งค่าหน้าจอว่าได้ปิดการเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณภาพไหม หากปิด ให้ทำเปิด แม้กระนั้นถ้าคอมพิวเตอร์ไม่มีอะไรไม่ดีเหมือนปกติ ให้ตรวจเครื่องมือรับภาพโดยทันทีว่ามีการขวางการรับสัญญาณหรือไม่ ถ้าเกิดมีให้ทำเปิด แล้วกระทำการ Restart เครื่องใหม่ ถ้าหากยังไม่ได้อีก ก็เป็นได้ว่าสาย HDMI เสีย ให้ทดลองสลับสาย HDMI สายอื่นมาใช้งานมอง
.
สาย HDMI นับว่าเป็นอุปกรณ์เพื่อการรับชมภาพและก็วิดีโอระบบ HD อย่างแท้จริง ผู้ที่อยากจะให้ผลงานหรือสื่อเพื่อความรื่นเริงใจของตนเองมีความแหลมคมชัดเยอะขึ้น ขอเสนอแนะให้ใช้สาย HDMI เป็นตัวช่วย รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง
ที่มา
บทความสาย HDMI : https://www.dotlife.store/cable/video-cable.html, dotlife
รีวิวสาย HDMI จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : สาย HDMI,ราคาสาย HDMI