ผู้เขียน หัวข้อ: การดูแลแมวที่ถูกวิธี  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 19, 2018, 12:18:08 PM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 93
    • ดูรายละเอียด

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่กับคนมานานแล้ว หลายๆคนคงทราบดีว่าแมวเป็นสัตว์ ตระกูลเดียวกับเสือ ลองมองดูเจ้าเหมียวของคุณสิเหมือนเสือตัวน้อยๆเลยรึเปล่า แมวเนี่ยมี สัญชาติญาณในการล่าสูง เผลอแป็บเดียวเดี๋ยวก็คาบจิ้งจกมาให้เจ้านายสาวๆกรี๊ดเล่นซะแล้ว

แมวเป็นอย่างนี้ทุกตัวยกเว้นแมวที่อายุมาก เริ่มขี้เกียจขยับเนื้อขยับตัว ก็เหมือนคนเราแหละ จะทำอะไรรวดเร็วเหมือนหนุ่มๆสาวๆได้ยังไงล่ะ แมวแต่ละสายพันธุ์ก็มีนิสัยไม่เหมือนกัน แต่ละตัวก็นิสัยไม่เหมือนกันอีก เช่นแมวเปอร์เซียมีความสุขกับการที่ได้อยู่ในบ้าน ถึงแม้ว่า บางทีจะมองเห็นแมวข้างนอก แต่ก็ไม่กระวนกระวายที่จะแอบหนีออกนอกบ้าน คงเพราะรู้ ว่าข้างนอกมันร้อนมั้ง แต่แมวไทยจะชอบสนุกสนาน วิ่งเล่นรอบบ้าน พอโตเป็นหนุ่ม เป็น สาวก็เริ่มไปไกลหูไกลตา ฮั่นแน่… ไปตรงกะใครรึเปล่า แมวเลี้ยงอยู่ในพื้นที่จำกัดได้ดี ถ้าใครอยู่คอนโดแต่อยากมีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเอง ก็น่าจะเป็นแมว เพราะควาคุมเรื่องการ ขับถ่ายได้และเสียงไม่ดังรบกวนห้องข้างๆ การฝึกนิสัยแมวตั้งแต่เล็กก็จะมีส่วนทำให้นิสัย แมวเปลี่ยนไปได้ แมวไทยก็เลี้ยงอยู่แต่ในบ้านได้เหมือนกัน อยากรู้มั้ยล่ะว่าต้องฝึกยังไงต้อง ติดตาม

การเลือกแมวมาเลี้ยงไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็มีคนถามถึงเยอะเหมือนกัน ว่าต้องเลือกแมว แบบไหนอย่างไร ก็แล้วเราต้องการแมวแบบไหนล่ะ ชอบแมวขนยาวหรือขนสั้น หน้าตาแบบ ไหน สวยระดับไหน ถ้าเป็นแมวที่ต้องเลือกซื้อ ก็ต้องเลือกที่แน่ใจได้ว่าพากลับมาบ้านแล้ว ไม่ตาย เสียทั้งเงินเสียทั้งความรู้สึก เดี๋ยวจะว่ากันในส่วนรายละเอียดอีกที ถ้าเป็นแมวที่ถูกยัด เยียดให้อันนี้ก็เลือกไม่ได้ล่ะ ถ้าเป็นแมวที่ไปรับอุปการะมาจากที่ต่างๆ ก็คงต้องเลือกเอาถูก ชะตาก่อนเป็นอันดับแรก นี่สำหรับกรณีที่เป็นแมวตัวแรก แต่ถ้าเป็นแมวตัวต่อๆไปก็ต้องดู สุขภาพ มอมแมมแค่ไหน ตาแฉะ ขี้มูกเขรอะ ผอม เดินไม่ตรงทาง สรุปได้ว่าโทรม อย่า พาเข้าบ้านเชียว เดี๋ยวจะพาแมวที่บ้านเข้าสู่สภาพเดียวกัน ทีนี้จะมาถึงแมวที่ต้องซื้อ ดูกัน ยาวหน่อยล่ะ ก่อนอื่นศึกษาเรื่องสายพันธุ์ที่ต้องการให้ดี แมวสวยค่าตัวก็สูงเป็นเรื่อง ธรรมดาซะแล้ว แบบไหนที่เรียกว่าสวย ก็ต้องตรงมาตรฐานพันธุ์นะสิ ทั้งแมวไทยทั้งแมว เทศ ศึกษาให้ดีก่อนอย่าใจร้อน จะได้ไม่ต้องซื้อแมวแพงเกินกว่าเหตุ ที่ว่าตรงตามมาตรฐาน คงจะหมายถึงระดับประกวดแหละ

แต่ถ้าระดับเลี้ยงเล่นค่าตัวก็ไม่เท่าระดับประกวดแน่ แมวที่สุขภาพดีหรือไม่ให้ดูที่ตากับจมูกเป็นสำคัญ แมวที่เปิดตามองโลกได้กว้างเท่าที่จะเป็น คือไม่ทำหน้าเหมือนง่วงนอนตลอดเวลา ดวงตาสดใส ไม่มีขี้ตาเขรอะ ดูเป็นแมวที่มีความ กระตือรือร้น จมูกไม่มี้ขี้มูกข้นๆ หรือว่าใส ให้ดูแค่จมูกชื้น ลองแตะดูก็ได้ จมูกแมวจะเย็นๆ แต่ไม่มีน้ำมูกติดมาด้วย ดูแมวที่ร่าเริงที่สุดในกลุ่ม ที่สนใจกับสิ่งรอบข้างไม่ซึมเป็นแมวง่วง อายุของแมวก็เป็นอีกข้อหนึ่งที่ต้องพิจารณา เนื่องจากหลายคนคิดว่าการเลี้ยงแมวต้องเลือก ที่อายุน้อยๆเข้าไว้ถึงจะดี ที่จริงแล้วไม่ใช่เลย การเลือกแมวที่อายุน้อยมากๆ มักมีปัญหา เรื่องสุขภาพ เพราะบางทีลูกแมวอาจยังต้องการนมแม่อยู่ ยังกินอาหารอื่นไม่ได้ ยังกินอาหาร เม็ดไม่ได้ การปรับตัวเกี่ยวกับเรื่องอาหารการกินจะยังไม่ดีเท่าที่ควร อาจทำให้แมวเติบโต อย่างไม่สมบูรณ์เต็มที่ ดังนั้นควรเลือกแมวที่กินอาหารเม็ดได้แล้วเป็นดี

การดูแลแมวที่ถูกวิธี คลิ๊กที่นี่ https://www.petcitiz.info/แมว/