ผู้เขียน หัวข้อ: ร้าน จัดจ้านบางบอน  อาหารไทย - อีสาน แถวบางบอน  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 12, 2018, 06:43:05 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 3
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


 
ร้านจัดจ้าน บางบอน  เป็นร้าน อาหารไทย-อีสาน แถวบางบอน ตั้งมาได้เป็นเวลาประมาณเกือบ 3 ปี ตั้งใจทำร้านขึ้นมาเพื่อให้ลูกค้าได้ลองอาหารใหม่สดสะอาด ร้านอาหารจัดจ้าน ใช้วัตถุดิบใหม่ๆทุกวัน เช่น มะนาวพวกเราใช้มะนาวคั้นใหม่ๆไม่ใช้มะนาวขวด คอหมูย่าง ย่างเมื่อลูกค้าสั่งเท่านั้น ไม่ย่างทิ้งไว้ให้จืดชืด ร้านเราเป็นร้านอาหารเล็กๆ ถนนบางบอน 3 บริการแบบมิตรภาพในราคากันเอง ลูกค้าเสมือนเพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง มานั่งแลกเปลี่ยนความเห็น การทำงาน แนวทางการทำธุรกิจ กันก็มี เป็นสิ่งที่พวกเราตั้งใจต้องการให้ร้านมีแต่รอยยิ้ม มานั่งดื่มรับประทานด้วยกัน
 

 
เมนูแนะนำ เมนูสุดแซ่บ!! รสจัดจ้าน
– ตำถาดจัดจ้า
 – ขนมจีนน้ำยาปู
 – ตำข้าวโพดทอดกุ้งสด
 

 
เมนูอีสานที่ขาดน้ำปลาร้ามิได้
 
อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความสำคัญอย่างมากต่อการดำรงอยู่ ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีวัฒนธรรมอาหารการกินที่ต่างกันออกไป แม้กระทั้งภูมิภาคของประเทศนั้นๆ ด้วยด้วยเหมือนกัน รวมถึงถิ่นอีสานในประเทศไทยบ้านเราที่มีสภาพพื้นที่โดยมากเป็นที่ราบสูง อากาศค่อนข้างจะแห้งแล้ง รวมทั้งมีแม่น้ำสายใหญ่ จึงทำให้คนอีสานรู้จักแสวงหาวัตถุดิบในธรรมชาติมาดัดแปลงเป็นของกิน ของกินพื้นบ้านของคนอีสานหรือของกินอีสานส่วนใหญ่มักจะมีรสเผ็ด เปรี้ยว และก็เค็ม บางครั้งก็อาจจะเรียกได้ว่ามีรสจัดและน้ำน้อย โดยรับประทานคู่กับข้าวเหนียวแล้วก็ผักแกล้มต่างๆ ที่หาได้ง่าย ยิ่งกว่านั้นยังมีวิธีการทำกับข้าวอีกหลากหลายแนวทาง ตัวอย่างเช่น อ่อม ลาบ ก้อย หมก ย่าง ดอง คั่ว แจ่ว ลวก นึ่ง หรือ ป่น ฯลฯ ทำให้อาหารอีสานมีรูปแบบที่หลากหลายชวนกินมากขึ้น สิ่งจำเป็นที่จำเป็นเป็นอย่างมากในของกินอีสาน หรือ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นดั่งลมหายใจของคนอีสานเลยก็ว่าได้ คือ  “น้ำปลาร้า” ซึ่งเป็นเครื่องปรุงอันเปรียบเคล็ดลับเคล็ดลับสูตรเด็ดของเมนูอาหารอีสานแทบทุกตำรับ ตัวอย่างเช่นแบบอย่างเมนูอาหารอีสานที่เรานำมาเสนอในวันนี้
 
ลาบ
 
เป็นอาหารที่นำเนื้อสัตว์มาสับให้ละเอียด ต่อจากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงรสต่างๆ ถ้าเกิดใส่เลือดหมูหรือเลือดวัวด้วยจะเรียกว่าลาบเลือด เมนูลาบนี้คนอีสานทุกบ้านจะนิยมทำในงานบุญ ตัวอย่างเช่น งานบวช งานมงคลสมรส และงานกุศลขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น สำหรับเมนูลาบปลาดุกก็เป็นหนึ่งในอาหารชนิดลาบยอดนิยมมากมาย เนื่องจากว่าปลาดุกเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น ก้างน้อย ไม่มีเกล็ด แล้วก็ยังมีรสหวานมันอร่อยอร่อย
 
ซุปหน่อไม้
 
เป็นอาหารที่รู้จักกันดีรวมทั้งค่อนข้างเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายทุกภูมิภาคเพราะ มีวิธีการสำหรับในการปรุงที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก โดยจะนำหน่อไม้มาต้มหรือลวกให้สุกซะก่อน เพื่อเป็นการขจัดสารไซยาไนด์ที่อยู่ในหน่อไม้ดิบให้หมดไป เนื่องด้วยหากกินแบบดิบๆ จะเป็นพิษต่อสภาพร่างกายของเราได้ น้ำพริกปลาแดก หนึ่งในเมนูอาหารหมักของคนอีสานที่มองว่า มีแนวทางการทำที่ไม่ค่อยสะอาดถูกสุขลักษณะ และก็ยังมีกลิ่นที่ไม่ค่อยชักชวนให้เจริญอาหาร จึงทำให้ผู้คนในเมืองชอบปฏิเสธอาหารเมนูนี้ ซึ่งถ้าผ่านวิธีทำที่สะอาดและก็ปรุงให้สุกก่อนรับประทานพร้อมกันกับผักสดหรือผักต้มจะพบว่าน้ำพริกปลาแดกนี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอย่างไม่คาดคิดเหมือนกัน
 
แกงอ่อม
 
คำว่า “อ่อม” เป็นกระบวนการทำกับข้าวอย่างหนึ่งของคนอีสานซึ่งเป็นแกงประเภทหนึ่งที่มีลักษณะเหมือนแกงคั่ว แม้กระนั้นอ่อมของคนอีสานจะมีลักษณะน้ำข้น ใส่ผักหลายแบบแต่ไม่ใส่มะระรวมทั้งสามารถนำเนื้อสัตว์ทุกชนิดมาทำอ่อมได้ทั้งสิ้น
 
พิกัด ร้านจัดจ้าน
สาขา 1 : เอกชัย-บางบอน หนองแขม เพชรเกษม 69 ตรงข้ามโรงเรียนสารสาสน์วิเทศน์บางบอน
 เปิด : 11.00 น. – 22.00 น.
 สาขา 2 : สำเพ็ง 2 ถนนกัลปพฤกษ์ บางแค ตรงข้ามกับไปรษณีย์ไทยสาขาสำเพ็งสอง
 เปิด : 11.00 น. – 21.00 น.
 
สามารถแวะเข้ามาทางอาหารรสชาติจัดจ้านสมชื่อได้ที่สาขาใกล้บ้านท่านหรือ โทร. 061-862-3555 คุณตุ๊กตา เพื่อจองโต๊ะหรือสอบถามเส้นทางได้ค่ะ
 
สำหรับบริการ Delivery เราก็มีให้ท่านได้โทรสั่งไปทานที่บ้านหรือออฟฟิศที่ทำงานของท่านเช่นกัน
 
ติดต่อร้านจัดจ้าน
 LINE@ : https://line.me/R/ti/p/%40jadjaan
 โทร : 061-862-3555 คุณตุ๊กตา
 
ที่มา -  ร้านอาหารไทยบางบอน