ผู้เขียน หัวข้อ: พาน้องหมาออกกำลังนอกบ้าน สุดยอดวิธีแก้เบื่อกับมินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 07, 2017, 06:46:40 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 10286
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เริ่มต้นพาหมามินิบูลเทอเรียออกกำลัง จูงพาไปเดินเที่ยวเป็นเรื่องที่สำคัญ ทั้งนี้เพราะซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยให้มินิบูลเทอเรียแข็งแกร่ง ได้ประโยชน์ด้านร่างกาย แล้ว ยังสามารถเป็นการฝึกฝนการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม ช่วยให้รู้จักมักคุ้นกับสิ่งแวดล้อมภายนอกที่พักอาศัย ทั้งผู้คน หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ไม่เป็นสุนัขขี้กลัวตอนที่อยู่ในสถานที่ต่างๆ
 
ทั้งนี้เจ้าของ mini bull terrier หลายคนมักเชื่อว่า เพียงแค่มีเนื้อที่ภายในที่พัก มีสนามหญ้าให้พวกเขาออกกำลังภายในรั้วรอบขอบชิดก็พอแล้ว ถ้าหากนำ หรือจูงออกมาเดินเตร็ดเตร่นอกที่พัก ก็เกรงว่าจะได้รับเชื้อโรคจากหมาหน้า 7-11 หรือว่าโดนกัดได้ อีกประการสวนสาธารณะส่วนใหญ่มักจะไม่อนุญาตให้นำสุนัขเข้า รวมทั้งระบบการจราจร กลุ่มคนแออัดในเมืองหลวง ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างปมปัญหาทำให้หลายคนไม่กล้าจูงน้องหมาพาไปออกกำลังกาย
 
ถึงกระนั้นการไม่นำพวกมันออกไปเดินเล่นเลย ย่อมส่งผลเสียแก่ลูกสุนัขเอง เป็นเหตุให้มินิบูลเทอเรียเกิดปัญหาสุขภาพจิต  นิสัยก้าวร้าว ระบายด้วยการกัดทำลายของใช้ แต่บางทีเมื่อจำต้องนำออกไป ก็ไม่อาจจะที่จะรับมือต่อเหตุการณ์ได้ กลับกลายปมปัญหาให้กับคนเลี้ยง
 
โดยปรกตินั้นนิสัยของ มินิบูลเทอเรียนั้นคือพันธุ์ที่ค่อนข้างจะ กระตือรือร้น จัดอยู่กรุ๊ปน้องหมาบ้าพลัง โปรดปรานเล่น ต้องการปลดปล่อย ยืดเส้นยืดสาย การออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับมินิบูลเทอเรีย โดยเฉพาะหมาที่เลี้ยงดูในกรุงนั้นมีช่องทางในการป่วยไข้ได้ง่ายๆมากกว่าการเลี้ยงที่ต่างจังหวัด เนื่องจากส่วนใหญ่บ้านพักอาศัยในกรุงเทพจะมีสถานที่จำกัด และแอดอัด มีสนามเล่นหรือสวนสาธารณะให้มินิบูลเทอเรียได้วิ่งเล่นเดินออกกำลังน้อยกว่า รวมไปถึงมลภาวะภายในเมือง สิ่งสกปรกต่างๆ เพราะฉะนี้ ผู้เลี้ยงควรหมั่นพาพวกมันไปเดินออกกำลังอย่างอย่างสม่ำเสมอ
 
เริ่มต้นปฏิบัติได้กล้วยๆ โดยการ นำสุนัขออกกำลังกาย พาพวกมันเดินวนรอบๆ ภายในบ้านเสียก่อน เพื่อที่จะฝึกการออกคำสั่ง ทำความเข้าใจกับพวกสายรัดคอรวมทั้งสายจูงสุนัข ต่อจากนั้นเมื่อพร้อมจึงขยับฝึกเดินรอบๆ ซอยหมู่บ้าน เดินตามฟุตบาทริมถนนหนทาง ในหนแรก ท่านสามารถนำลูกสุนัขออกเดินทางระยะทางไม่ไกลมากนัก โดยเวลาน้อยๆ 15 นาที ต่อจากนั้นจึงปรับระยะและกำหนดเวลาเพิ่มขึ้น และหากคุณพบว่าเขามีอาการหอบ เริ่มไม่ฟังคำสั่ง ค่อยหยุดเลิกและพากลับ ข้อสำคัญไม่ควรให้น้องหมานำเรา ท่านต้องระบุแนวการเดินด้วยตัวท่านเอง
 
แต่อย่างไรก็ตามการฝึกเดินออกกำลังควรให้หมา mini bull terrier ของคุณโตเพียงพอออกกำลังได้ ให้รูปร่างของเขาแข็งแรงโตเต็มที่ เนื่องจากถ้าผืนฝึกฝนเร็วเกินไป อาจจะนำมาซึ่งการเจ็บกล้ามเนื้อ และกระดูขาของพวกเขาได้ ที่สำคัญหลีกเลี่ยงพาออกไปก่อนครบอายุ 3-4 เดือน เพราะก่อนวัยนี้ยังได้รับวัคซีนไม่ครบ อาจเกิดอันตราย ติดเชื้อได้ง่าย
 
ยิ่งไปกว่านี้หลายคนที่เลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย มักคิดว่าการซื้อหาลู่วิ่งเพื่อให้วิ่งออกกำลังอยู่ภายในที่พักอาศัยเป็นปัจจัยที่จำเป็นและพอแล้ว ถึงกระนั้นเครื่องเหล่านี้ไม่สามารถชดเชยการเดินเล่นภายนอกได้เลย มันเป็นเพียงแค่อุปกรณ์ส่วนขยายเท่านั้น เหมาะสำหรับกรณีที่ฝนตกหรือคุณไม่สามารถที่จะพาเจ้านี่ออกไปเดินได้ การพาพวกมันไปพบเห็นกับสิ่งแวดล้อม นอกที่พักอาศัย ซึ่งไม่เพียงแต่จะส่งผลให้สุขภาพจิตปลอดโปร่ง พฤติกรรมไม่กระด้าง ช่วยสร้างเสริมความสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพระหว่างผู้เลี้ยงและสุนัขเช่นกัน ถ้าหากท่านผู้อ่านปรารถนาเลี้ยงดูหมาสายพันธุ์ mini bull terrier นี้แล้ว หลีกเลี่ยงไม่ได้ทีเดียวที่ต้องหาเวลาพาพวกมันไปเดินออกกำลัง

เครดิตบทความจาก : http://www.xn--72c0baa3d6aqa5bv4k5b5f.in.net/index.php/topic,17052.new.html#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier