ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีดูแลขนและผิวให้เจ้าหน้ายาว มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 12, 2017, 08:42:14 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2720
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายท่านซึ่งเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย ซึ่งนอกจากจะต้องปวดหัวกับแอคทีพของมันแล้วนั้น อีกทั้งจะต้องกังวลเรื่องปมปัญหาโรคเกี่ยวกับผิวหนังของเจ้าพวกนี้อีกด้วยซ้ำ เพราะพวกมันช่างระคายเคืองแพ้ง่าย เสียเหลือเกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมินิบูลเทอเรียสีขาว มักจะมีปมปัญหาเกี่ยวกับผิวอย่างมาก ส่งผลให้จำต้องเสียเงินเป็นค่ารักษาในทุกๆ เดือนไม่น้อยเลยทีเดียว แม้กระนั้นคุณสามารถลดปมปัญหาเรื่องผิวหนังของพวกมันได้ด้วยเคล็ดลับการดูแลผิวหนังเหล่านี้
 
สาเหตุของการแพ้
 
สภาพอาการผิวขึ้นผื่น เป็นเรื้อน ขี้เปียก มีอยู่ 4 มูลเหตุหลักด้วยกัน ข้อแรกเกิดจากพันธุกรรมซึ่งตกทอดมาจากพ่อแม่ หากพ่อพันธุ์หรือว่าแม่ผิวแพ้ง่าย  ลูกสุนัขที่ถือกำเนิดมีโอกาสเสี่ยงผิวบอบบางแพ้ง่าย ด้วยเหมือนกัน เหตุฉะนี้ ท่านผู้อ่านต้องเริ่มต้นพิจารณาให้แน่ชัดเสียก่อนเสียแต่ตอนเลือกซื้อ ว่าพ่อแม่เป็นโรคขนและผิวไหม รวมถึงการสืบพันธุ์ระหว่างบูลเทอเรียสีขาวกับสีขาว ไม่ได้นำไปผสมแม่พันธุ์สีอื่นๆ เลย ก็อาจจะเป็นเหตุให้รุ่นลูกมีพันธุกรรมระคายเคืองแพ้ง่าย เพิ่มขึ้น และถ้าเป็นไปได้ลองไม่เลี้ยงตามกระแสหมาสีขาว เปลี่ยนมาเลือกซื้อหมา mini bull terrier สีอื่นทดแทนสีขาวล้วน ก็ช่วยลดความเสี่ยงปัญหาประเด็นขนและผิวได้อย่างสูง บางท่านมิได้รู้เสียด้วยว่ามินิบูลเทอเรียมีโทนสีอื่นๆด้วย ด้วยเหตุว่าเข้าใจแต่ภาพลักษณ์สีขาวตลอด ใบหน้ารูปไข่ของมันไปเสียแล้ว
 
อย่างที่สองนั่นก็คือ โภชนาการที่ให้ลูกสุนัขบริโภค ก็สามารถที่จะก่อให้เกิดลักษณะอาการผื่นแพ้บริเวณผิวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเม็ด ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีองค์ประกอบอื่นๆ ซึ่งเพื่อนๆไม่ทราบประสมอยู่ภายใน เหตุฉะนี้ ท่านผู้อ่านต้องวิเคราะห์สารประกอบต่างๆ อย่างระแวดระวัง และเลือกอาหารสำเร็จรูปที่มีเกณฑ์ มีคุณค่าสักหน่อย
 
ยิ่งไปกว่านี้การเสริมอาหาร Raw ที่มีประโยชน์ให้แก่เขา ก็สามารถมีส่วนช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้มินิบูลเทอเรียได้เหมือนกัน ด้วยให้สารอาหารปรุงเอง มีสารประกอบของโปรตีน 1 ส่วนกับคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน จำพวกข้าวสวย ก๋วยเตี๋ยวหรือว่าแป้งขนมปังโฮวีต ผสมกัน อาจใส่ผักสะอาดผลไม้ รวมทั้งน้ำมันพืชเล็กน้อย ซึ่งมีไขมัน ที่ช่วยทำให้ผิวและขนแข็งแกร่งขึ้น พร้อมทั้งควรให้รับประทานVitamin C 1 เม็ดต่อวัน สำหรับเสริมAntioxidantsเช่นเดียวกับคน
 
ข้อสุดท้ายนั่นก็คือ การดูแลรักษาที่ไม่ถูกต้อง โดยปรกติแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียคือสายพันธุ์ที่มีผิวแพ้ง่ายอยู่แล้ว และลักษณะอากาศของประเทศไทย ค่อนข้างมีอากาศร้อนชื้น ซึ่งถ้าหากเจ้าของขาดแคลนความรู้ ที่ถูกต้อง การเอาใจใส่ดูแลที่ถูกต้อง เลี้ยงเจ้านี่แบบเลี้ยงสุนัขทั่วไป ละเลยให้เล่น หมักหมม มีโอกาสเกิดโรคผิว เป็นต้นว่า โรคขี้เรื้อนเปียก เกิดได้สูง
 
การอาบน้ำอาบท่าด้วยยาแชมพูที่เป็นประจำมากเกินไป อาจเป็นมูลเหตุส่งผลให้ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียแห้ง ปราศจากน้ำมันที่ผิวหนัง ต้นเหตุลักษณะอาการบอบบางแพ้ง่าย  โดยเฉพาะสีขาวมักจะมีสภาพอาการแพ้แสงแดด แพ้อากาศร้อน เชื้อโรคต่างๆ ได้อย่างง่ายมากๆ  ดังนั้น ภายหลังปล่อยให้พวกมันเล่นสนุกเสร็จแล้ว เพื่อนๆต้องทำความสะอาดร่างกายพวกมันให้สะอาดโดยใช้น้ำ อย่างเดียว ต่อจากนั้นเช็ดถู หรือใช้ไดเป่าขนของพวกเขาให้แห้งทุกคราว หรือว่าถ้ามีคุณมีเวลาเหลือมากพอ ใช้น้ำเกลือเภสัช  นำพวกมันจุ่มฆ่าเชื้อ ประมาณสัก 10-15 นาที จากนั้นจึงล้างโดยใช้น้ำเปล่า พร้อมทั้งใช้ผ้าเช็ดขนให้แห้งจะดีเป็นที่สุด
 
ยิ่งไปกว่านี้สมควรดูแลแปรงขนให้เจ้านี่สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ด้วยถุงมือแปรง พร้อมทั้งทำความสะอาดร่างกายลงแชมพู 2 ครั้งต่ออาทิตย์ สิ่งสำคัญจำต้องเลือกใช้แชมพูอ่อนของลูกสุนัข ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ของคน  ส่วนพื้นที่หู เลือกใช้ผ้าสำลีจุ้มน้ำเปล่าเช็ดให้สะอาด ปฏิบัติไม่ต่ำกว่า สัปดาห์ละครั้ง รวมทั้งระมัดระวังการใส่ปลอกคอสุนัขไม่ให้บ่อยเกินควร เป็นสาเหตุและเป็นแหล่งหมักหมมส่งผลให้เกิดการระคายเคืองผิวได้
 
และท้ายสุด คือ สถานที่พักหลับนอน และกรงอขง มินิบูลเทเรีย ควรรักษาความสะอาด พยายาทำให้นุ่มแห้ง อย่าให้อับชื้น มีอากาศถ่ายเทปลอดโปร่ง และพยายามระมัดระวังพวกตัวแมลง หรือยุงลายกัดให้แน่นอนด้วย ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียจะดีได้เช่นกันถ้าเพื่อนๆใส่ใจในการเอาใจใส่ความสะอาด โภชนาการ การฉีดยาตามกำหนด ก็ช่วยลดความเสี่ยงของโรคได้ดีทีเดียว

ขอบคุณบทความจาก : http://dackbank.tumblr.com/post/148279794707

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier